giao tiếp thanh lịch

Mỗi ngày các quý cô đều dành 8 tiếng hoặc nhiều hơn thời gian ở cơ quan và tiếp xúc, làm việc chung với các đồng nghiệp của mình. Vì vậy, việc giao tiếp thoải mái với đồng nghiệp sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác thoải mái, cuộc sống công sở thú vị hơn.

Trong bài học này, hãy cùng Maggie học cách giao tiếp thanh lịch, thân thiện, thoải mái và vui vẻ với những người đồng nghiệp yêu quý nhé.

Những điều cần chú ý để giao tiếp thanh lịch nơi công sở

Chuyên nghiệp trong cách giao tiếp

Dù ở trong mối quan hệ thân thiết thế nào, khi đã ở nơi công sở, bạn cũng nên có thái độ chuyên nghiệp với đồng nghiệp khi giao tiếp.

Việc có hành động quá thân mật, thân thiết khi bạn và đồng nghiệp đã trở thành những người bạn tốt của nhau là có thể hiểu được.

Tuy nhiên, một thái độ chuyên nghiệp, chỉn chu, tôn trọng và có chừng mực khi giao tiếp với đồng nghiệp là điều cần thiết. Chuyên nghiệp không có nghĩa là tạo khoảng cách, chuyên nghiệp là biết khi nào nên gần gũi, khi nào thì nghiêm túc, đàng hoàng. 

giao tiếp thanh lịch chuyên nghiệp
Chuyên nghiệp trong giao tiếp

Thái độ vui vẻ, tích cực

Điều này không có nghĩa là bạn cần tỏ ra “thảo mai” với mọi người. Bạn chỉ cần luôn nở một nụ cười khi giao tiếp, tiếp nhận thông tin một cách tích cực, cử chỉ tự nhiên và giúp đỡ mọi người khi cần,… Vậy là bạn đã trở nên vui vẻ và tích cực rồi. 

Vậy làm thế nào để cuộc trò chuyện luôn vui vẻ và tích cực? Đó là bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 vài câu hỏi hay để đối thoại. Đừng tạo quá nhiều khoảng trống hoặc để khoảng trống quá dài giữa các đoạn hội thoại vì có thể làm người nghe hụt hẫng và không khí vui vẻ, tích cực không được duy trì lâu.

Những câu hỏi không cần quá “đao to búa lớn”, bạn đơn giản thể hiện sự quan tâm đối phương qua việc hỏi về gia đình, sức khỏe, cuộc sống, công việc gần đây của họ vậy là cuộc trò chuyện đã sôi động hơn rồi phải không?

giao tiếp thanh lịch vui vẻ
Luôn vui vẻ, thân thiện với đồng nghiệp

Một cách giao tiếp thanh lịch nữa là hãy dành cho đồng nghiệp những lời khen ngợi thật lòng.

Ai cũng thích bản thân được công nhận và khen ngợi phải không? Hãy khen ngợi 1 cách chân thành, đúng sự thật, tránh thảo mai, nịnh bợ, giả dối sẽ làm mất lòng và gây thiện cảm không tốt. Khen ngợi thật lòng cũng làm cho đồng nghiệp cảm nhận sự gắn kết thân thiện với chúng ta.

Có thể dành lời khen cho phần thể hiện xuất sắc của họ tháng vừa rồi để đưa doanh số công ty thay đổi. Hoặc khen chiếc đầm dịu dàng và thanh lịch của họ; màu son họ dùng,…

Những điều nên tránh trong giao tiếp thanh lịch công sở

Tọc mạch vào chuyện đời tư

Cuộc sống thì luôn có biến cố và sự bất ngờ. Có những người hôm nay thân thiết, nhưng ngày mai sẽ phải tranh đấu với mình. Đó là lý do mà chuyện đời tư của mỗi người luôn có nguy cơ bị đe dọa đem ra phục vụ những mục đích xấu.

Bạn nên tránh tò mò, xen vào cuộc sống riêng của đồng nghiệp, tọc mạch những chuyện cá nhân liên quan tới các mối quan hệ xung quanh họ. 

Không tọc mạch, nói xấu đời tư của người khác

Chia sẻ quá nhiều đời tư cá nhân

Điều thứ 2 cần lưu ý đó là tuyệt đối không chia sẻ nhiều hơn mức cho phép những chuyện riêng tư trong đời sống của mình.

Người đồng nghiệp bạn chia sẻ mọi bí mật cùng là người bạn tin tưởng và yêu quý. Thế nhưng xui thay khi “tai vách mạch rừng”, bạn không thể biết những bí mật cất giữ bấy lâu có thể bị rêu rao, bàn tán nhiều tới chừng nào.

Hãy hạn chế chia sẻ những chuyện về đời tư, các mối quan hệ riêng hay toàn bộ cuộc sống gia đình với người khác, dù là đồng nghiệp thân. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới đời sống và công việc của bạn bất cứ lúc nào.

Quý cô thanh lịch là người sẽ biết chừng mực, khiêm tốn và kín đáo ngay cả trong sự chia sẻ.

Đưa ra những đánh giá tiêu cực

Phán xét, đổ lỗi, đưa ra những đánh giá tiêu cực về 1 sự vật, con người khi chưa hiểu rõ vấn đề là điều mà quý cô thanh lịch nên tránh nếu muốn giao tiếp thanh lịch.

Mỗi bình luận, đánh giá về người khác đều cần sự nhìn nhận đa chiều. Góc nhìn thiên kiến, phiến diện sẽ gây ảnh hưởng tới hình ảnh của quý cô. Do đó, hãy hạn chế đưa ra ý kiến chỉ trích một ai nếu chưa nắm rõ và hiểu tường tận câu chuyện. 

Quá lạnh lùng và xa cách

giao tiếp thanh lịch gần gũi
Tạo sự thoải mái, gần gũi với đồng nghiệp

Mỗi người đều có những vấn đề, áp lực phải gồng gánh, những mối quan hệ phải duy trì. Có lẽ chính vì vậy mà đã có lúc bạn cảm thấy không quá cần thiết để duy trì mối quan hệ thân với đồng nghiệp.

Thế nhưng như Maggie đã chia sẻ, bạn dành 8 tiếng một ngày cho những người đồng nghiệp, vậy thì bạn sẽ không muốn trải qua 8 tiếng đó bằng sự im lặng, thờ ơ và lạnh lùng đâu phải không? Một bầu không khí gần gũi, ấm áp sẽ xoa dịu tâm hồn và là nguồn cảm hứng rất tốt cho công việc.

Đó là tất cả những gì cần lưu ý và những điều nên tránh để tạo nên sự giao tiếp thanh lịch cho mỗi quý cô. Maggie tin rằng chỉ cần bản thân luôn tích cực, lạc quan, có thái độ tử tế và chuyên nghiệp với đồng nghiệp thì bạn sẽ được yêu mến ở bất cứ nơi nào bạn đi tới.

Bài thực hành lần này dành cho bạn đó là hãy dành thời gian xem xét lại các mối quan hệ hiện tại của mình, bạn có từng phạm lỗi lầm nào như Maggie đề cập hay không?

Sau đó bạn hãy từ từ điều chỉnh lại điều mình làm chưa tốt bằng việc gặp gỡ và cư xử thanh lịch hơn với những đồng nghiệp của mình.

Maggie tin rằng bạn sẽ trở nên yêu đời hơn khi 8 tiếng mỗi ngày đều sống thật rộn ràng và ý nghĩa nơi công sở.

Chúc các quý cô của Maggie luôn vui vẻ, yêu đời!

Facebook Comments

Leave a Reply