BLOG KHÍ CHẤT THANH LỊCH QUY TẮC ỨNG XỬ

Nghi thức giao tiếp xã giao: Chào hỏi và tự giới thiệu

tự giới thiệu thanh lịch

Lễ nghi căn bản nhất trong 1 buổi giao tiếp đó là chào hỏi và tự giới thiệu. Việc này thoạt nghe có vẻ vô cùng đơn giản. Nhưng trong những tình huống nhất định, bạn có thể vẫn lúng túng: Có thể đó là các buổi gặp đặc biệt hoặc những nơi lần đầu đi tới.

Khi cần chào hỏi và tự giới thiệu, chúng ta nên làm và nói những gì? Người đàn ông hay phụ nữ, người lớn tuổi hay người có chức vụ cao nên đưa tay ra bắt trước?

Cùng tìm hiểu trong bài học này cùng Maggie bạn nhé.

Tự giới thiệu

Tự giới thiệu

Chức vị, độ tuổi, vai trò trong xã hội của những người bạn gặp dễ làm bạn trở nên bối rối và khó xử, không biết giới thiệu và bắt đầu câu chuyện như thế nào.

Cách phù hợp để việc tự giới thiệu trôi chảy chính là biến nó trở thành phản xạ có điều kiện.

Bạn hãy tự tập luyện những câu giới thiệu đơn giản, ngắn gọn nhất về bản thân và lúc nào cũng nhớ về nó trong mỗi lần cần giao tiếp.

3 điều cơ bản bạn cần giới thiệu đó là tên của mình, nơi bạn tới và công việc bạn đang làm.

Maggie Maggie

Chỉ cần nắm được điều này, bạn sẽ dễ dàng tự tin giới thiệu bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào, với bất cứ ai. 

tự giới thiệu bản thân thanh lịch
Tự giới thiệu bản thân thanh lịch

Giới thiệu lẫn nhau

Nếu bạn đi cùng 1 đám đông và người đứng đầu sẽ lần lượt giới thiệu từng thành viên trong nhóm với những người khác, bạn không nhất thiết phải giới thiệu 3 điều đầy đủ như Maggie chia sẻ ở trên.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tiến lên, cúi đầu và gập người nhẹ và mỉm cười để chào họ.

Bạn cũng có thể bắt tay nếu người đối diện chủ động đưa tay ra. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong các buổi gặp mặt đông người, vừa tế nhị lại thanh lịch, ý tứ. Bên cạnh nụ cười, dáng điệu thanh lịch cũng là điều quý cô cần lưu ý. 

Cúi đầu và chào khi giới thiệu lẫn nhau

Bắt tay

Quy tắc về việc bắt tay trong kinh doanh ở một cuộc hẹn chính là đối tác trước và chủ nhà sau, người có chức vụ cao trước và người có chức vụ thấp sau.

Khi bắt tay, bạn chỉ cần nắm tay đối phương và lắc tay nhẹ 2, 3 lần sau đó thu tay về.

Quy tắt bắt tay – Maggie Maggie

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp như người khách hàng nam giữ tay bạn lại khá lâu. Tuyệt đối đừng tỏ thái độ khó chịu mà hãy nhẹ nhàng xin lỗi và rút tay về cùng về một nụ cười. Họ sẽ hiểu ngay rằng bạn cảm thấy không thoải mái với việc bị giữ tay lâu như vậy.

bắt tay tự giới thiệu thanh lịch
Bắt tay thanh lịch trong giao tiếp

Cách xưng hô

Tiếng Việt có rất nhiều đại từ nhân xưng khác nhau, và chính vì thế sẽ làm chúng ta dễ bị nhầm lẫn. Đôi khi địa vị, tuổi tác, diện mạo cũng ảnh hưởng tới việc bạn quyết định xưng hô thế nào với người khác.

Khi chưa chắc chắn về cách xưng hô của mình, bạn hãy đợi người đối diện thể hiện danh xưng trước rồi mới đáp lại.

Một lưu ý nhỏ nhưng quan trọng cho bạn đó là:

  • Hãy xưng hô với người có độ tuổi chênh lệch trên 25 tuổi là cô/ chú;
  • xưng hô với người có độ tuổi chênh lệch dưới 25 tuổi là chị/ anh.

Ngay cả khi bạn cảm nhận người đối diện nhỏ tuổi hơn mình, hãy cũng xưng hô anh/ chị để thể hiện phép lịch sự.

tự giới thiệu thanh lịch
Sử dụng danh xưng phù hợp và biết cách làm nóng cuộc trò chuyện

Tạo cuộc trò chuyện thú vị

Bên cạnh việc giới thiệu và làm quen thì việc bắt đầu và duy trì cuộc trò chuyện với đối tác cũng có thể là trở ngại lớn nếu bạn không đủ tinh tế và khéo léo.

Hãy tự chuẩn bị cho mình những chủ đề đơn giản, những mẩu chuyện nhỏ (có thể liên quan tới công việc hoặc không) để trao đổi cùng họ.

Bí kíp trò chuyện thú vị – Maggie Maggie

Đó có thể là lời khen dành cho bộ đồ thanh lịch của họ, người thư ký chỉn chu của họ hay sự hiện đại và tiện nghi trong công ty,… Hoặc hỏi thăm gia đình, bạn bè, sức khỏe,… Đừng quên giao tiếp với họ bằng sự quan tâm và muốn tìm hiểu thực sự. Vì sự hời hợt và thiếu quan tâm sẽ khiến cuộc hội thoại không đi tới đâu.

Và một bài học thực tế về giao tiếp thì không thể thiếu bài tập thực hành đúng không nào? Maggie muốn bạn hãy dành thời gian viết xuống 5 câu hỏi mà nghĩ rằng có thể sử dụng trong quá trình giao tiếp hàng ngày.

Bài tập thứ 2 là bạn hãy tự thực hành những câu hỏi này với người thân, bạn bè để tăng khả năng phản xạ và giao tiếp. Sau đó, hãy cố gắng làm điều này trong các cuộc hội thoại với những đối tượng mới, chưa quen biết nha.

Maggie chúc bạn thành công với bài tập này và hẹn gặp lại bạn trong những bài học thanh lịch tiếp theo! 

Facebook Comments

Leave a Reply