BLOG Dining KHÍ CHẤT THANH LỊCH QUY TẮC ỨNG XỬ

Vị khách thanh lịch: Hành xử thanh lịch khi được mời làm khách

tổ chức tiệc thanh lịch

Việc mời bạn bè tới chơi nhà, tham dự tiệc tại gia ngày càng phổ biến hiện nay. Đối tượng khách mời đã mở rộng từ những người bạn thân tới đồng nghiệp, đối tác, hay cả những người bạn mới quen. Chủ nhà và khách: Làm thế nào để đến chơi với tâm thế thật thoải mái, vui vẻ và thanh lịch?

Nếu bạn cũng từng mắc những lỗi khiến bản thân bối rối trong những bữa tiệc thì còn chần chừ gì nữa, cùng khám phá bài học này với Maggie nha.

Xem ở đây nếu bạn mong muốn là một Chủ nhà thanh lịch: Hành xử thanh lịch khi mời khách đến nhà

Hành xử thanh lịch khi được mời làm khách

Giữ tinh thần thoải mái

Nếu chưa có mối quan hệ thực sự thân thiết với chủ nhà, bạn sẽ có tâm lý lo lắng liệu rằng những hành xử và lời nói của mình có lúc nào vô tình làm phật ý chủ nhà, dẫn đến sứt mẻ quan hệ tình cảm giữa 2 người hay không.

Đây là tâm lý hoàn toàn bình thường. Và bạn nên biết rằng, một khi đã được chủ nhà mời tới, dù mối quan hệ có thân tình hay không thì người chủ vẫn luôn muốn bạn được thoải mái nhất có thể.

Vì vậy điều quan trọng đầu tiên, chính là bạn hãy giữ cho mình tinh thần vui vẻ, thoải mái. Điều này sẽ giúp thu hẹp lại khoảng cách và 2 bên đều có khoảng thời gian vui vẻ với nhau. 

Đến với một món quà

Điều quan trọng thứ 2 đó là đừng bao giờ đi tay không khi được mời tới làm khách. Hãy tới với một món quà tặng chủ nhà, trong trường hợp đó là mối quan hệ thân sơ, xã giao, đồng nghiệp hay cấp trên.

Những mối quan hệ bạn bè thân lâu năm thì điều này không bắt buộc. Bạn có thể tùy ý dựa trên cách thức giao tiếp của 2 bên bình thường. Bạn có thể cân nhắc quà tặng dựa trên tính chất mối quan hệ của bạn và người còn lại, đừng áp lực phải mang tới 1 món quà đắt tiền

Ví dụ, với mối quan hệ đối tác cùng khách hàng thân thiết, bạn có thể đem tới một chai rượu hoặc một món tráng miệng.

Một món quà dành tặng chủ nhà

Lý do là vì khi mời khách, chủ nhà đã chuẩn bị bữa ăn chính rồi. Vì vậy mà 1 chai rượu hay món tráng miệng sẽ cực phù hợp, thanh lịch và làm bữa tiệc vui vẻ hơn.

Hoặc nếu chủ nhà là nữ, một bó hoa tươi đầy màu sắc chắc chắn sẽ làm cô ấy vô cùng vui tươi và phấn khởi.

Những món quà đắt tiền nên được tránh trong trường hợp này vì có thể làm chủ nhà cảm thấy áp lực.

đừng ngại hỏi chủ nhà thực đơn cho ngày hôm đó để chuẩn bị món quà phù hợp nhé.

Đến đúng giờ

Người Việt Nam đặc biệt có sở thích “giờ cao su”. Bạn không cần đến quá sớm để phụ chủ nhà nấu ăn nếu chủ nhà không ngỏ ý. Bạn cũng không nên đến muộn vì mọi người sẽ phải chờ đợi, thức ăn sẽ nguội và ảnh hưởng tới tâm trạng của người khác khi thưởng thức. Vì vậy, hãy đến đúng giờ, hoặc sớm hơn 5-10 phút trước giờ hẹn để làm quen không gian là lý tưởng nhất.

Văn hóa giao tiếp

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp tham dự buổi tiệc có người của vùng miền hoặc quốc gia khác chưa?

Tình huống này có lẽ sẽ làm bạn hơi bối rối vì sự khác biệt trong văn hóa giữa các vùng miền trong nước hoặc quốc gia. Vậy thì hãy thoải mái chia sẻ rằng bạn thực sự chưa hiểu nhiều về văn hóa của họ. Nếu được họ có thể thông cảm và nói nhiều hơn về văn hóa nơi họ sinh sống được không? Maggie tin rằng sẽ không có sự từ chối nào cho hành động lịch sự và thanh lịch đó cả.

Chuẩn bị vài câu chuyện, chủ đề thú vị

Đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải tình huống cảm thấy “chán” và lạc lõng khi tham dự 1 buổi tiệc, nhất là khi chủ nhà với bạn không thân thiết. Chính vì thế, một vài câu chuyện, chủ đề thú vị, hài hước thì càng tốt sẽ giúp bạn thu dần lại khoảng cách với những người xung quanh và vui vẻ hơn trong buổi tiệc.

tham gia tiệc thanh lịch
Chuẩn bị vài câu chuyện thú vị để bữa ăn vui vẻ hơn

Thực hành thật tốt 4 điểm này, bạn sẽ trở thành người khách mời vô cùng tinh tế và thanh lịch đó.

Vậy còn cách hành xử thanh lịch và tinh tế khi bạn là người mời khách tới nhà thì sao? Tìm hiểu ngay ở bài học Chủ nhà và khách: Hành xử thanh lịch khi có khách đến chơi nhà (P2) cùng Maggie nhé!

Cách chuẩn bị bữa tiệc phong cách Tây tại nhà và cách uống rượu vang đỏ

Facebook Comments

Leave a Reply