giọng nói của quý cô thanh lịch

“Người thanh nói tiếng cũng thanh, chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu”.

Giọng nói là phương tiện giao tiếp hàng ngày thể hiện cá tính và con người của mỗi chúng ta. Chất giọng chuẩn mực, nhẹ nhàng cùng vẻ thanh lịch trong lời nói gắn bó cùng lối ứng xử phong thái là điều mà mỗi phụ nữ hiện đại luôn hướng tới.

Bạn muốn sở hữu giọng nói luôn êm ái, dễ chịu và thanh thoát, lấy lòng được người nghe? Hãy cùng Maggie bước vào bài học này để tìm hiểu cách sử dụng giọng nói sao cho thanh lịch và ưu nhã nhé.

Để giọng nói thanh lịch hơn, bạn cần lưu ý vào 4 điểm sau:

Âm lượng

Để người nghe tiếp nhận thông tin một cách thoải mái, giọng nói nên được phát ra ở một tần số âm lượng phù hợp.

Hãy cố gắng giữ tone giọng ở mức vừa phải, không quá cao như hát opera nhưng cũng không nên quá thấp. Bạn nên điều chỉnh âm lượng giọng nói vừa phải, không to quá hoặc nhỏ quá.

Cao độ cũng là điều cần lưu ý. Không ai thích nghe một bài hát chỉ toàn những nốt trầm hoặc toàn những nốt cao chót vót đúng không? Một âm lượng phù hợp là âm lượng khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, không quá khó nghe hoặc ồn ào.

Thật may là giọng nói hay hoàn toàn có thể luyện tập khi ta biết được những ưu, nhược điểm về âm lượng, cao độ trong giọng nói của mình.

giọng nói thanh lịch
Nói chuyện với âm lượng và cao độ phù hợp

Có rất nhiều cách để tự kiểm tra âm lượng và cao độ giọng nói.

Bạn có thể tự thu âm lại giọng nói của mình hoặc tham khảo ý kiến của những người xung quanh để cải thiện những điểm nổi bật và khắc phục những hạn chế trong giọng nói.

Một điều nữa Maggie nghĩ cũng rất thực tế đó là việc bạn được người khác hỏi lại rằng: “Bạn vừa nói gì thế?”, “Mình không nghe được, bạn làm ơn nói lại được không?”,…

Nếu tần suất câu hỏi này là thường xuyên, bạn có thể đang nói ở âm lượng chưa hợp lý, chưa đủ lớn và rõ ràng để đối phương nghe thấy. 

Những lỗi trong giao tiếp cần tránh của 1 quý cô thanh lịch

Tốc độ nói

Tốc độ nói thường khó nghe hơn trong những trường hợp bạn phải thuyết trình hay trình bày vấn đề trước đám đông trong khi chịu áp lực về thời gian.

Việc nói quá nhanh và thời gian quá gấp có thể khiến não bộ không kịp đưa ra ý tưởng dẫn tới sự thiếu sót về nội dung.

Ngược lại, tốc độ nói chậm tạo cảm giác “buồn ngủ” cho những người xung quanh và khiến bạn không đủ thời gian truyền đạt hết nội dung ý tưởng. 

thanh lịch trong giọng nói
Hãy nói chuyện với tốc độ vừa phải, dễ nghe

Để đánh giá được tốc độ nói của mình, bạn có thể tự thu âm giọng nói hoặc đón nhận góp ý từ những người xung quanh.

Nếu trong hầu hết các cuộc hội thoại, những câu từ bạn truyền đạt không được nghe và hiểu hoàn toàn, có nghĩa là bạn đang nói với tốc độ quá nhanh.

Bên cạnh đó thì cũng có những trường hợp người nghe cảm thấy chán nản và sốt ruột vì câu nói bị kéo dài ra hơn bình thường.

Cách để luyện tập tốc độ nói chuẩn và thanh lịch chính là bạn hãy cố gắng giữ nhịp thở đều trong mỗi câu nói, luôn nở nụ cười khi nói chuyện.

Bạn hãy nói với tốc độ vừa phải, tránh kéo lê câu nói, dài dòng văn tự.

Nội dung

Đây có thể được xem là phần rất quan trọng trong mỗi cuộc hội thoại.

Nội dung hay và sâu sắc sẽ thu hút sự chú ý của người nghe, chiếm được cảm tình từ mọi người.

Một giọng nói hay với âm lượng và tốc độ phù hợp nhưng lại không được phát huy qua những câu chuyện hấp dẫn và độc đáo thì quả thực là một điều lãng phí.

Vậy làm thế nào để phát triển nội dung những câu chuyện thú vị hơn?

Tập kể những câu chuyện thú vị, vui vẻ

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là tập đọc nhiều hơn.

Bạn có thể đọc báo, đọc sách, xem truyện tranh, những chương trình giải trí và tổng hợp kiến thức về nghệ thuật, thế giới, khoa học, lịch sử,…

Một điều thú vị đó là người ta sẽ thích lắng nghe những người có vốn kiến thức và vốn sống dày dặn, vì họ hiểu điều họ đang nói và có thể truyền cảm hứng tới người nghe.

Có câu chuyện thôi là chưa đủ, bạn cần học cả cách kể câu chuyện sao cho sinh động và hấp dẫn. Lắng nghe những khóa học về nghệ thuật kể chuyện trong giao tiếp, những buổi thuyết trình, phát biểu trước đám đông sẽ là cơ hội để bạn luyện tập khả năng này. 

Làm sao để trở thành người phụ nữ thú vị

Cảm xúc

Cảm xúc luôn là điều khó nói, khó diễn tả và thiêng liêng.

Câu chuyện bạn kể chỉ thực sự chạm tới người nghe khi nó xuất phát từ chính con người bạn. Những gì nói bằng trái tim chắc chắn sẽ chạm tới trái tim.

Cảm xúc nên được thể hiện đúng thời điểm. Bạn cần điều chỉnh cũng như tiết chế cảm xúc phù hợp, kiểm soát nét mặt khi đang nói. Những cảm xúc vui vẻ, tích cực sẽ là gia vị tuyệt vời cho món ăn “câu chuyện” mà bạn sắp kể đó.

Cảm xúc là yếu tố then chốt trong cuộc trò chuyện

Khi nói chuyện với một tone giọng và cảm xúc đều đều, không có điểm thắt và mở nút thì người nghe khó có thể tiếp thu và cảm nhận trọn vẹn. Hãy khám phá những cảm xúc bạn đang có, và rồi đưa những điều đó vào câu chuyện bạn muốn truyền tải tới mọi người.

Nếu đã thuộc lòng và nắm vững 4 quy tắc trên, Maggie tin rằng bạn sẽ hoàn toàn làm chủ cuộc hội thoại, để lại ấn tượng sâu đậm với người nghe, truyền cảm hứng và tinh thần lạc quan tới họ. 

Và bài tập dành cho phần giọng nói thanh lịch cũng vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy thu âm lại chính giọng nói của chính mình. Từ đây, bạn sẽ nhận ra được rất nhiều hạn chế cũng như điểm mạnh trong giọng nói bạn sở hữu. Sau đó, hãy tự mình đánh giá giọng nói và nhận sự đánh giá từ những người xung quanh một cách tích cực và cởi mở để sửa đổi cũng như phát huy cho phù hợp.

Maggie tin rằng, 1 giọng nói dịu dàng, dễ nghe, thanh lịch và duyên dáng sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui và cơ hội trong cuộc sống. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Facebook Comments

Leave a Reply