sử dụng mạng xã hội thanh lịch

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Facebook, Instagram hay TikTok, Snapchat,… đều là những nền tảng mạng xã hội thu hút hàng triệu người sử dụng.

Do đó, việc chúng ta sử dụng mạng xã hội như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của chúng ta trong mắt những người xung quanh.

Trong bài học này, hãy cùng Maggie bàn về nét thanh lịch khi sử dụng mạng xã hội trong cả môi trường online và offline nhé.

  1. Ngôn ngữ

Có thể bạn đã không ít lần chứng kiến những hành động không thanh lịch trên mạng xã hội của những người xung quanh. Một bình luận chứa ngôn từ nhạy cảm, một hình ảnh chế người nổi tiếng không phù hợp, những câu lăng mạ người khác thản nhiên,… Tất cả đều rất xấu và thiếu sự tôn trọng với những cá nhân sử dụng mạng xã hội khác. 

thanh lịch trên mạng xã hội
Sử dụng ngôn ngữ phù hợp và chuẩn mực trên mạng xã hội

Thế nhưng bạn biết không, thế giới ảo này cũng phản ánh con người và hành động của bạn mà những người xung quanh cũng dễ dàng nhận thấy. Có thể ngoài đời bạn là một người lịch sự và tử tế, nhưng bất ngờ một bình luận, một ý kiến gay gắt của bạn bị nhìn thấy trên mạng xã hội thì sẽ ra sao nhỉ?

Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới cách nhìn của họ về bạn ngoài đời. Vì vậy, hãy luôn thận trọng và chuẩn mực trong từng câu từ, lời nói, những điều bạn chia sẻ trên mạng xã hội, dù là hình thức nói hay viết. Hình thức nói được đề cập là những livestream phát trực tiếp hoặc những tin nhắn bằng giọng nói (Voice messages).

Sức mạnh của mạng xã hội là sức mạnh chia sẻ. Vì vậy mà chỉ một lượt share, một cái chụp màn hình, một nhấn nút “public” thì mọi bí mật đều có thể được bật mí công khai.

Thanh lịch trên mạng xã hội- chia sẻ từ Nguyễn Hồng Nhung – HLV Phong thái doanh nhân
  1. Thể hiện sự đồng nhất

Chúng ta không nên có sự khác biệt giữa hình ảnh ngoài đời thực và trên mạng xã hội. Bạn có đồng ý với Maggie rằng, chúng ta không thể “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo” được phải không? Cũng giống như việc không thể sống một cuộc sống “ảo” khác hoàn toàn cuộc sống thực ngoài đời vậy đó.

Có thể đó là một khía cạnh khác của chúng ta, nhưng cách ta thể hiện chúng thì nên có sự đồng nhất. Ví dụ bạn chỉ xây dựng hình tượng bản thân là 1 phụ nữ thanh lịch, duyên dáng, luôn tôn trọng và yêu quý mọi người.

Thế nhưng hình ảnh bạn bày ra trên mạng ảo lại hoàn toàn trái ngược: 1 người phát ngôn bừa bãi, không văn minh, không tế nhị và tôn trọng bạn bè. Maggie nghĩ đây là một điều rất nên tránh, 1 biểu hiện không dành cho quý cô thanh lịch. 

  1. Chia sẻ

Mạng xã hội thực chất là một mạng lưới chia sẻ rộng lớn. Bạn có thể chia sẻ những khía cạnh cuộc sống, những câu chuyện truyền cảm hứng hay những kiến thức hay,… Chia sẻ là một điều tốt, nhưng nó sẽ thực sự tốt hơn khi bạn chia sẻ đúng đối tượng, chính xác nội dung và phù hợp hoàn cảnh, ngữ điệu.

Văn hóa chia sẻ thông tin online

Bạn có thể sẽ khó chịu khi ai đó trong danh sách bạn bè chia sẻ quá nhiều nội dung trong 1 ngày? Maggie có thể hiểu được tâm lý khi bạn chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống của mình với mọi người.

Tuy nhiên, nghệ thuật chia sẻ tinh tế là hãy chú ý tới cả cảm nhận của mọi người xung quanh nữa nhé. Những việc Maggie nghĩ rằng, một sự hạn chế chia sẻ sẽ phù hợp với quý cô thanh lịch hơn đó là chuyện xích mích với đồng nghiệp, công việc không suôn sẻ ở công ty hay chuyện riêng tư gia đình,…

Mạng xã hội vốn dĩ được sinh ra như một công cụ phục vụ giải trí, trau dồi kiến thức, kết nạp thông tin để cuộc sống đa màu và ý nghĩa hơn. Đó cũng là lý do hàng triệu người tìm tới nó. Vì vậy, những thông tin sai sự thật (fake news), những câu chuyện giật gân (drama) đều nên tránh đem càng nhiều lên mạng xã hội càng tốt. Bởi càng thanh lọc được những thông tin như vậy, cuộc sống của chúng ta càng trở nên giá trị và tốt đẹp hơn.

Nếu ví mạng xã hội như ngôi nhà thứ 2 thì tại sao bạn không thật cẩn trọng và bảo vệ nó như ngôi nhà ngoài đời của mình đúng không nào? Tất cả bình luận, lời nói hay hành động của bạn đều là tài sản trong ngôi nhà mạng xã hội. Và nếu không cẩn trọng thì những kẻ xấu có thể lợi dụng để xâm phạm ngôi nhà riêng tư này, làm ảnh hưởng tới cuộc sống thực ngoài đời của chúng ta.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội – Nguyễn Hồng Nhung Founder Cready Creative
  1. Tần suất và thời gian

Những quý cô công sở thanh lịch hãy tránh việc chia sẻ nội dung không liên quan tới công việc trên các nền tảng mạng trong giờ làm nhé. Có thể đó chỉ là giây phút bạn giải lao để đầu óc bớt căng thẳng. Nhưng tình cờ điều này bị bắt gặp bởi sếp hay đồng nghiệp của chúng ta thì thật không hay phải không nào?

Tần suất và thời gian sử dụng
  1. Cơ hội công việc

Mạng xã hội có thể sẽ là nguồn cơ hội việc làm cực lớn với bạn. Nhưng đi cùng với đó còn tồn tại cả sự đe dọa.

Việc tuyển dụng qua mạng xã hội không còn xa lạ, nhất là hồ sơ ứng viên đều có thể được bộ phận nhân sự công ty xem được qua các nền tảng như Facebook, LinkedIn,… Và việc chia sẻ thông tin một cách bừa bãi, không tôn trọng và thanh lịch trên những nền tảng này có thể sẽ khiến bạn mất đi cơ hội, danh tiếng, hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Nhân hiệu trong tuyển dụng – Chị Rosie Trang Nguyễn Giám đốc nhân sự Công Trí Designer

Bài tập cho bài học lần này chính là bạn hãy tự xem lại những nội dung mình đã chia sẻ trên tất cả các nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể ẩn đi những thông tin không hay, những hình ảnh không phù hợp. Hãy dọn dẹp lại ngôi nhà “ảo” như dọn dẹp chính căn nhà của mình ngoài đời vậy bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Facebook Comments

Leave a Reply