BLOG NGOẠI HÌNH THANH LỊCH

8 bước giúp bạn trở thành quý cô thanh lịch

quý cô thanh lịch

Làm thế nào từ một cô gái nông thôn, Maggie trở thành một quý cô thanh lịch nơi thành thị? Bí quyết nằm ở 8 bước lập kế hoạch dưới đây. Còn chần chừ gì mà nữa, cùng Maggie “biến hóa” bản thân ngay bây giờ nhé!

Trong bài này:

 • Tại sao nên trở thành quý cô thanh lịch
 • 8 bước lập kế hoạch trở thành quý cô thanh lịch

Tại sao chúng ta nên trở thành một quý cô thanh lịch?

tác giả sách cho quý cô thanh lịch Maggie Maggie
Tác giả sách – Maggie Maggie

Nếu bạn đang xem bài viết này thì Maggie tin rằng chúng ta đều có chung một đích đến. Xuất thân là một cô gái nông thôn, Maggie đến với thành thị để tìm cho mình những cơ hội và trải nghiệm mới.

Trong những giai đoạn đầu khi mới tiếp xúc với mọi người trong môi trường làm việc cũng như môi trường xã hội, Maggie gặp phải những khó khăn nhất định trong giao tiếp khiến bản thân bối rối, thiếu tự tin. Vì vậy mà kết quả của những cuộc giao tiếp, ứng xử không đạt được kết quả như Maggie mong muốn. 

Và rồi Maggie nghĩ rằng, nếu có những người dẫn dắt, những chương trình giảng dạy phù hợp để giúp bản thân phát triển hơn trong lối sống và phong cách thì sẽ tuyệt biết bao. Trong quá trình tự quan sát và học hỏi, Maggie đã đúc kết cho mình nhiều bài học quan trọng.

Sau khi đã tiếp thu và thực hành những bài tập này, Maggie đã nhìn thấy được sự thay đổi tích cực của mình trong cách giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Từ đây, sự nghiệp và cuộc sống của Maggie cũng có nhiều chuyển biến tốt hơn.

Việc trở thành một phụ nữ thanh lịch là việc mà mỗi người chúng ta nên cố gắng học tập và theo đuổi mỗi ngày để trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Hành trình 15 ngày để trở thành quý cô hiện đại thanh lịch dành riêng cho bạn sẽ có 2 phần:

 • Phần 1: gồm những bài học phát triển vẻ đẹp bên ngoài thanh lịch và duyên dáng của người phụ nữ như dáng điệu, trang phục, cách makeup, chăm sóc cơ thể,…
 • Phần 2: gồm những bài học về cách giao tiếp, ứng xử thanh lịch trong những tình huống xã hội cơ bản, để trở thành 1 quý cô thanh lịch, ưu nhã, được mọi người yêu mến.
queen Letizia of Spain quý cô thanh lịch nổi tiếng
Hoàng hậu Tây Ban Nha Letizia – Quý cô thanh lịch nổi tiếng

8 bước lập kế hoạch trở thành quý cô thanh lịch

Kế hoạch của chúng ta sẽ gồm 8 bước.

Bước đầu tiên: Xác định mục đích

“Mục đích xây dựng hình ảnh quý cô thanh lịch của bạn là gì?

giao tiếp cho quý cô thanh lịch
 • Bạn muốn trở thành 1 người phụ nữ thanh lịch vì muốn có một hình ảnh chuyên nghiệp nơi giao tiếp công sở?
 • Hay để nhận được sự yêu mến từ mọi người xung quanh?
 • Hay để cải thiện mối quan hệ tình cảm của mình.
 • Hoặc chỉ đơn giản là vì muốn ngắm nhìn bản thân thay đổi và tốt hơn chính mình của hôm qua.

Bạn cần tự hỏi và xác định rõ mục đích của mình trước khi bắt đầu hành trình này. Bởi lẽ, nếu bạn xác định sai mục đích hoặc mục đích không rõ ràng, kế hoạch hành động của bạn sẽ không đi tới kết quả mà bạn mong muốn.

Giao tiếp thanh lịch & duyên dáng

Bạn cần tự hỏi và xác định rõ mục đích của mình trước khi bắt đầu hành trình này. Bởi lẽ, nếu bạn xác định sai mục đích hoặc mục đích không rõ ràng, kế hoạch hành động của bạn sẽ không đi tới kết quả mà bạn mong muốn.

Ví dụ, bạn muốn hướng tới hình ảnh người phụ nữ duyên dáng nơi công sở. Tuy nhiên, cách bạn lên kế hoạch và dành sự ưu tiên lại không tập trung vào mục đích công việc. Điều này sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn trong việc trở thành một người phụ nữ thanh lịch và duyên dáng nơi công sở. Đó là lý do của sự quan trọng trong việc tìm kiếm mục đích của việc lập kế hoạch.

Bước thứ 2: Tự đánh giá nguồn lực của bạn

Sau khi đã có mục đích rõ ràng, bạn cần xác định nguồn lực hiện hữu của mình. Việc nắm rõ điểm mạnh cũng như thiếu sót của bản thân giúp bạn rút ngắn thời gian thực hiện và tập trung vào những gì giá trị nhất.

Những nguồn lực có thể kể tới là vẻ bề ngoài như ngoại hình, vóc dáng, phong cách thời trang, gu thẩm mỹ,… Ví như việc sở hữu một dáng điệu thanh lịch hay tủ đồ thanh lịch,…

Bên cạnh đó là những kỹ năng bên trong như kỹ năng ứng xử, giao tiếp, phản xạ; khả năng định hướng, sáng tạo,…

Việc hiểu rõ những ưu, khuyết điểm khiến bạn có cái nhìn rõ nét và định hình tốt hơn kế hoạch của mình.

Bước 3: Đánh giá từ những người xung quanh

Sau quá trình tự đánh giá bản thân, bạn sẽ cần biết những đánh giá của người xung quanh về mình.

Đây là bước rất quan trọng. Bởi có thể bạn tự nhận thấy khả năng giao tiếp tuyệt vời của bản thân trong khi những người xung quanh lại không cho điều đó là đúng. Hoặc bạn cảm thấy bản thấy ăn mặc rất sành điệu và thanh lịch, tuy nhiên mọi người lại thấy nó thực sự nhàm chán.

Đó là lý do tại sao việc tự đánh giá và được đánh giá lại trở nên quan trọng. Có một lưu ý rằng những người bạn lựa chọn để xin ý kiến phải là người có kinh nghiệm tương ứng phù hợp. 

Ví dụ hãy hỏi một người là quý cô công sở giống mình về phong cách thời trang công sở của mình chứ không phải một thợ thủ công. Bạn nên hỏi một người cùng làm trong ngành thời trang về gu thẩm mỹ của mình thay vì một bác sĩ,… 

Bước thứ 4: Xác định điểm mạnh nhất

Sự đánh giá từ những người xung quanh

Sau khi đã xác định tất cả những điểm mạnh, yếu của bản thân, bạn cần đi sâu để tìm ra điểm mà mình tốt nhất.

Và trong những điểm chưa tốt của mình, bạn ưu tiên điều gì để cải thiện?

Đừng tập trung quá vào những khuyết điểm. Nó sẽ khiến bạn dễ nản lòng và bỏ cuộc. Hãy nhìn cả vào những điểm bản thân giỏi và tự hào nhất để luôn thấy tự tin và bản lĩnh. Đó cũng là 1 trong những điều hình thành nên phong cách thanh lịch của quý cô.

Vì vậy, hãy luôn nhìn sự việc đa chiều, ở cả 2 khía cạnh tốt và chưa tốt, từ đó xác định ưu tiên phát triển của mình cho phù hợp. 

Bước thứ 5: Xác định hình mẫu quý cô thanh lịch mong muốn

Hãy hình dung ra hình ảnh 1 quý cô thanh lịch mà bạn mong muốn phục vụ cho mục đích bạn đặt ra trong 3 tính từ.

Lý do cho điều này là bởi bạn cần 1 mục tiêu để hướng tới. Việc chọn cho mình 1 hình mẫu lý tưởng sẽ giúp cho bạn định hình được hình mẫu bạn muốn trở thành.

Một số hình mẫu phụ nữ thanh lịch có thể tạo cảm hứng cho bạn như công nương Kate Middleton, công nương Diana, nữ hoàng Elizabeth,…

Chúng ta cũng có thể học được sự thanh lịch từ các quý cô như diễn viên Tăng Thanh Hà, nữ doanh nhân Helly Tống,…

Tùy vào phong cách mà mình mong muốn để lựa chọn hình mẫu lý tưởng mà bạn muốn trở thành. 

quý cô thanh lịch công nương Kate Middleton
Hình ảnh quý cô thanh lịch của công nương Kate Middleton

Bước thứ 6: Thứ tự ưu tiên để phát triển bản thân

Sau khi đã xác định được điểm mạnh – yếu, ở bước thứ 6, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên sự hạn hữu về thời gian/ tài chính/ khả năng của bản thân.

Việc trở nên thanh lịch có thể tốn thời gian để bạn phát triển, cũng có thể tốn kém chi phí cho những khóa học, trang phục, phụ kiện,… để thay đổi bản thân.

Bước thứ 7: Chia nhỏ mục tiêu theo tuần/tháng

Lập kế hoạch theo tuần/tháng

Bạn cần lập 1 kế hoạch hành động theo tháng ở bước thứ 7, mỗi tháng 1 mục tiêu nhỏ.

Bởi lẽ, việc thực hiện một kế hoạch dài hơi sẽ dễ dẫn tới việc chán nản và muốn bỏ cuộc vì không nhận được 1 kết quả tức thời. Không như hành trình giảm cân, bạn sẽ thấy được kết quả dần dần trong từng ngày tập luyện. Thanh lịch là hành trình dài đòi hỏi ở bạn sự kiên trì và khéo léo.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy lập ra kế hoạch, chia nhỏ nó ra theo từng tuần. Sau đó thực hiện 1-2 mục tiêu nhỏ mỗi tuần và cố gắng hoàn thành nó. Mỗi lần hoàn thành mục tiêu nhỏ đã đề ra sẽ tạo cho bạn sự hài lòng, từ đó tiếp thêm động lực và niềm tin cho bạn trên hành trình thanh lịch của mình. 

Bước thứ 8: Nhận phản hồi từ xung quanh về hình ảnh Quý cô thanh lịch của mình

Hỏi ý kiến bạn bè

Ở bước 8 cuối cùng, sau khi đã có kế hoạch và thực hiện kế hoạch, bạn cần đảm bảo rằng mình thường xuyên nhận được sự phản hồi từ bạn bè/ đối tượng mục tiêu xung quanh để biết về sự tiến triển của mình.

Bạn có thể xin họ những góp ý về sự thay đổi họ nhận thấy được qua từng ngày bạn thay đổi. Sự đánh giá chân thành từ những người xung quanh sẽ khiến bạn chắt lọc những gì đã làm tốt và những gì cần cải thiện.

Đây sẽ là hành trang và động lực giúp bạn cải thiện và tốt dần lên mỗi ngày. Bởi thanh lịch là hành trình cả đời đòi hỏi sự luyện tập không ngừng mỗi ngày. 

Trên đây là những chia sẻ về 8 bước lập kế hoạch trong hành trình chinh phục sự thanh lịch của quý cô đúc kết từ những trải nghiệm của Maggie. Còn bây giờ, hãy cùng Maggie thực hành bài tập về nhà nho nhỏ để khắc sâu hơn bài học. Bài tập sẽ gồm những câu hỏi ngắn giúp bạn củng cố và thực hành những gì vừa học.

 1. Bạn tự nhận xét mình có phải là 1 quý cô thanh lịch không? Hãy tự chấm điểm cho mình trên thang điểm 1-10 từ thấp tới cao?
 • Tham khảo ý kiến 3 người xung quanh về mức độ thanh lịch của bản thân trên thang 1-10 từ thấp tới cao?
 • Tìm ra điểm khác biệt trong sự đánh giá của mọi người và sự tự đánh giá của bản thân.
 1. Tìm ra điểm mạnh khiến mình tự tin (1 phong cách giao tiếp cởi mở, tự tin; 1 gu thẩm mỹ thời thượng cá tính,…) và điểm yếu cần cải thiện (khả năng phản xạ giao tiếp chưa tốt; chưa biết dùng dao, nĩa, muỗng trong nhà hàng;…)
 1. Xác định hình mẫu quý cô thanh lịch lý tưởng bạn muốn trở thành. 
 2. Xác định khoảng cách mình cần cố gắng thu hẹp tới hình mẫu đó. 

Hãy tiếp tục đồng hành và theo dõi Maggie để hành trình trở thành quý cô thanh lịch trở nên thú vị và ý nghĩa hơn nhé.

Xem thêm về: Thanh lịch online khi hội họp & khi giao tiếp trên MXH

Facebook Comments

Leave a Reply