BLOG TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Đầu tư chứng khoán thay đổi cách dùng tiền thế nào?

Đầu tư chứng khoán có nên không?

Quan điểm của mình về đầu tư chứng khoán là thận trọng, luôn tập trung vào công ty có kết quả kinh doanh tốt, không có quan điểm lướt sóng ngắn hạn. Tuy vậy, như những người khác khi mới bắt đầu, mình vẫn có tâm lý mỗi ngày vào xem bảng chứng khoán nhấp xanh nhấp đỏ và mua đi bán lại khi lời vài triệu đồng.

Sau 6 tháng, điều mình rút ra nhiều nhất là:

Việc mua đi bán lại không giúp mình thu được lợi nhuận cao.

Quản lý tài chính cá nhân

Đơn cử như 1 cổ phiếu bất động sản mình mua vào ở giá 35 nghìn, 1 tháng sau bán giá 40 nghìn. Và khoảng 1 tháng sau đó, giá đã ở mức 60 nghìn vì những thông tin ra mắt dự án mới của họ.

Mình phạm phải lỗi này phải ít nhất 5 lần trước khi nhận ra rằng, một công ty – doanh nghiệp kinh doanh không thể thay đổi kết quả kinh doanh của họ một sớm một chiều. Đó là cả một chiến lược, ít nhất là 1 năm, nhiều hơn thì 5 năm, 10 năm. Mình vì hăng hái theo trào lưu mà quên mất điều căn bản này – là những điều chính bản thân mình đã làm việc trong suốt thời gian qua.

Sau một thời gian khi đã chắc tay hơn và dần quen với cách thị trường chứng khoán vận hành, mình đẩy mạnh đầu tư. So với gửi ngân hàng ở mức lãi suất tiết kiệm không quá 6%/năm, tỉ suất lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán nhanh hơn và cao hơn gấp 4 lần.

Tuy vậy, mình có những người bạn làm quản lý cấp cao trong ngành tài chính – đầu tư để luôn cảnh báo mình lúc nào nên thận trọng. Bản thân mình cũng không phải là một người tin vào việc làm giàu nhanh nên mình chỉ đặt ra mức kỳ vọng lợi suất trung bình khoảng 15%/năm.

Có nên đầu tư chứng khoán? Trong trường hợp của mình, mình nghĩ rằng đây là một quyết định đúng đắn khi tham gia. Ngay từ khi bắt đầu, mình đã đặt tâm lý rằng đầu tư sẽ có thắng, có thua. Mình tự đặt ra một mức lỗ có thể chấp nhận được và nếu trong trường hợp mất số tiền đó, mình vẫn ổn.

ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THAY ĐỔI CÁCH DÙNG TIỀN CỦA MÌNH THẾ NÀO?

Trong bài viết này, hơn cả việc nên hay không nên đầu tư chứng khoán, mình muốn chia sẻ với bạn cách đầu tư chứng khoán đã làm thay đổi suy nghĩ về tiền của mình như thế nào.

Giá trị tăng thêm của 1 đồng tiền

Mình chuẩn bị bắt đầu khóa học Thạc sỹ quốc tế về Marketing & Communication. Đây là việc mình luôn muốn làm nhưng vì học phí khá nặng nên mình đã suy nghĩ rất lâu, hơn 2 năm. Số tiền kiếm được từ đầu tư chứng khoán trong 10 tháng qua giúp mình đủ để thanh toán 40% học phí đầu vào. Mình đã quyết định rất nhanh khi nhìn vào số tiền này.

Suy nghĩ lúc đó của mình là “Ồ, thì ra mình có thể dùng tiền của người khác để trả cho người khác mà không ảnh hưởng đến số vốn ban đầu của mình!” Chính xác là như vậy, bằng việc đầu tư, mình đã có đủ tiền để học chương trình mình mong muốn.

Từ đó, suy nghĩ của mình về giá trị của 1 đồng tiền đã thay đổi ít nhiều. Tiền không chỉ để chi xài, hao hụt đi. Thay vào đó, nó có thể tạo ra giá trị tăng thêm. Trước đây, mình chỉ tiêu tiền vào trải nghiệm và dù mình không hề hối hận, 1 đồng lúc đó của mình chỉ là 1-1 = 0. Mình dùng 1 đồng tiền của chính mình để mua một sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm ngang giá. Sau khi chi trả, vốn của mình về lại 0 đồng.

Hiện tại, quan điểm của mình là (1+ lãi suất đầu tư) – (chi phí dịch vụ/trải nghiệm/sản phẩm) = 1 + dịch vụ/trải nghiệm/sản phẩm. Nghĩa là, mình vẫn còn tiền vốn và cộng thêm được những giá trị dịch vụ/trải nghiệm/sản phẩm.

Hiểu được giá trị tăng thêm của tiền giúp mình suy nghĩ cẩn trọng hơn khi lựa chọn tiêu xài. Mình sẽ cân nhắc: với 1 triệu đồng cho 1 bữa ăn tối sang trọng hay 1 bộ đồ mới, liệu có cách nào tốt hơn để vẫn có thể có đồ mới nhưng vẫn giữ nguyên số vốn ban đầu. Suy nghĩ này ngoài việc giúp mình hoãn lại quyết định mua sắm tức thì, nó còn giúp mình có trách nhiệm hơn với số tiền mình vất vả làm ra.

Thận trọng với những khoản chi tiêu nhỏ & lặp lại trong thời gian dài

Nếu bạn đã từng đọc quyển sách “The Latte Factor”, bạn sẽ quen thuộc với khái niệm giá trị tích lũy mạnh mẽ của những khoản chi nhỏ trong suốt thời gian dài.

Ví dụ: với mỗi ly cà phê latte có giá 4$/ngày x 365 ngày tương đương 1,500$/năm. Liên tục trong nhiều năm, ví dụ 10 năm, bạn đã có 15,000$ tiền vốn + giá trị lãi suất = 20,000$.

Trong một bài viết chia sẻ về ví dụ liên quan đến latte factor này, mình có đọc rất nhiều bình luận rằng nếu ai cũng ki bo tự làm cà phê thì làm sao đất nước phát triển.

Mình hiểu khái niệm này thế này: không uống ly cà phê đó không có nghĩa là bạn sẽ khư khư tiết kiệm. Thay vào đó, giá trị tích lũy của những ly cà phê này sau 1 năm là 1,500$. Số tiền này chúng ta có thể dùng để đầu tư/tiêu dùng ở một khoản mục có thể tạo ra giá trị lớn hơn cho tương lai: một khóa học đắt tiền trước giờ chỉ dám mơ ước, một chuyến du lịch Châu Âu, một kế hoạch khởi nghiệp nho nhỏ… Những điều này đều có thể đạt được khi chúng ta nhìn nhận lại những khoản chi tiêu lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, chúng ta cần có một khoản tiền đầu tư ban đầu. Khoản tiền ấy có thể xuất phát từ chính ly cà phê hàng ngày của bạn. Mỗi tháng, khi không uống cà phê, chúng ta sẽ có 120$ để đầu tư, hay 1,500$/năm. Như trường hợp của mình, với số tiền ban đầu, sau một thời gian đầu tư, mình đã có đủ tiền để bắt đầu khóa học mà mình mơ ước.

Khi chúng ta đặt suy nghĩ của mình ở việc đầu tư vào bản thân mình trước, chúng ta sẽ chuyển đổi trọng tâm tiêu dùng thay vì thỏa mãn tức thời vào một mục tiêu đầu tư lâu dài hơn. Ý chính ở đây không phải là bạn phải bỏ ly cà phê hàng ngày, mà là xem xét lại những khoản tiền nhỏ lặp đi lặp lại trong thời gian dài mà thật sự không cần thiết, điều chỉnh mục đích sử dụng của những khoản tiền này cho một mục đích lâu dài hơn ở tương lai.

Khi bắt đầu quan tâm đến tiền, đó là lúc tiền sẽ quan tâm đến ta

Mình chưa bao giờ được dạy về cách sử dụng tiền và quản lý tiền. Kết quả của việc quan tâm đến tiền hiện nay là do những sai lầm về sử dụng tiền trước đây của chính mình và những người xung quanh.

Mình nhận ra rằng:

Khi chúng ta bắt đầu thật sự quan tâm đến tiền của mình, đó là lúc tiền bắt đầu làm việc cho chúng ta.

Mình trước đây chưa bao giờ xem mỗi tháng mình chi tiêu bao nhiêu, chứ chưa nói đến việc làm sao để đầu tư. Do đó, mình cũng như nhiều người, sống “paycheck – to paycheck” – lương tháng nào xào tháng đó.

Những quyết định đầu tư của mình trước đây cũng hoàn toàn cảm tính và theo kiểu chạy theo phong trào cho bằng chị bằng em. Mình cảm thấy rất “cool” khi khoe rằng mình đang đầu tư dự án này dự án nọ.

Dù cho tất cả những dự án mình đầu tư trước đây đều thất bại và mình đã mất rất nhiều tiền, mình vẫn chưa học được bài học về quản lý tiền cho tới khi mình thật sự lập bảng tính Excel để quản lý tiền.

Kể từ khi mình lập ra bảng tính, quản lý chi tiêu hàng tháng, tiền ra- vào, mình nhận ra rằng khoản tiền của mình bắt đầu sinh sôi.

Mỗi tháng, ngay khi nhận lương, mình sẽ chuyển tiền vào những hạng mục đầu tư. Chi tiêu hàng tháng chỉ giữ ở một định mức của thẻ tín dụng.

Mình hạn chế sử dụng tiền mặt để đảm bảo các khoản chi tiêu được quản lý và biết rõ tiền đi về đâu. Với một người đãng trí như mình, những bảng sao kê hàng tháng giúp mình rất nhiều.

Dĩ nhiên, chỉ bằng việc lập bảng kê không giúp tiền sinh sôi nhanh hơn. Nó giúp mình hiểu rõ mình có bao nhiêu tiền để đầu tư, từ đó, hàng tháng số tiền sẽ được sinh sôi một cách chậm rãi.

Cuối cùng thì, mình muốn nói rằng đây không phải là bài viết về cách chơi chứng khoán và mình thì hoàn toàn là một tay mơ không có kiến thức kỹ thuật, và mình cũng không phải là chuyên gia tài chính cá nhân hay một người thành công vang dội có nhiều tài sản.

Mình chỉ muốn chia sẻ những trải nghiệm mình có với tiền trong thời gian qua. Những trải nghiệm này đã giúp mình có cảm giác an tâm hơn về tài chính. Không còn bất an khi không biết ngày mai nếu bị sa thải thì có đủ tiền để sống hay không.

Mình tin rằng trong bất kỳ mối quan hệ nào, với bạn bè, người yêu, gia đình, thời gian, sức khỏe hay tiền bạn, để có một mối quan hệ lành mạnh, nó đều xuất phát từ chuyện chúng ta hiểu đối phương, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ đó trong một thời gian dài. Chúc các bạn sẽ tìm được công thức của mối quan hệ thành công với tài chính cá nhân của mình nhé.

Thân yêu,

Xem thêm các video khác tại đây: Youtube Maggie Maggie

Theo dõi Fan Page Maggie Maggie

Facebook Comments

Leave a Reply