BLOG QUY TẮC ỨNG XỬ

Hành Vi Thanh Lịch Của Một Quý Cô

Một người phụ nữ thanh lịch hiểu họ cần gì trong cuộc sống. Họ biết quan sát và cảm nhận những điều tinh tế từ cuộc sống xung quanh để có thể tạo nên sức quyến rũ bằng những nguyên tắc xã giao cơ bản, một thái độ sống đẹp được nuôi dưỡng và thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói, cách ăn mặc, đi đứng.

1. Vị trí ngồi trong xe hơi

Mình quen rất nhiều người có vị trí trong xã hội nhưng mỗi lần bước lên xe hơi đều ngồi ghế sau kể cả đi cùng chồng/ông xã. Có thể văn hoá ngồi xe hơi ít người để ý nhưng nếu người lái xe là bạn bè hoặc bạn trai/chồng, bạn nên ngồi ghế trên bên cạnh người lái xe. Nếu bạn đi xe hơi cùng người khác giới không phải bạn trai, bạn nên tránh ngồi cạnh ở ghế sau. Nếu bạn đi cùng bạn nữ là chủ xe, bạn nên nhường vị trí an toàn cho chủ xe (ghế sau bên phải chéo của người lái xe).

2. Ăn chuối bẻ làm đôi

Các cụ thường dặn mỗi lần ăn chuối phải bẻ làm đôi, nếu ăn cả quả chuối hình tượng có vẻ nhạy cảm và kém duyên. Nhưng hầu hết thanh niên hiện nay đều rất vô tư ăn chuối cả quả.

3. Văn hoá bàn ăn

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng. Mỗi lần đi ăn, quý cô thanh lịch thường để ý số lượng các đồ ăn trên bàn xem có đủ cho số lượng người ngồi trong bàn. Bạn có thể nhường lại cho người khác hoặc chỉ ăn đủ phần ăn cho mình cho dù món đó có ngon đến mấy.

Bạn nên nhường chỗ ngồi view đẹp hoặc chỗ ngồi rộng rãi cho bạn trai/bạn bè và tìm vị trí ngồi có thể quan sát những người xung quanh.

Bạn nên hiểu rõ cách sử dụng dao, nĩa(dĩa), muỗng (thìa), cách để dao nĩa muỗng khi đang ăn hoặc đã ăn xong. Mình thấy rất nhiều người bối rối khi sử dụng nĩa hoặc đúng loại dao ăn salad và dao ăn món chính.

cách để dao nĩa khi đã ăn xong
Cách để dao nĩa khi đã ăn xong
Không có mô tả ảnh.
Cách sắp xếp dĩa ăn & dao muỗng nĩa kiểu Tây

Bạn không nên sử dụng đũa hoặc muỗng đồ ăn của mình để gắp các thức ăn chung hoặc chấm chung một bát nước chấm và nhiều nguyên tắc khác trên bàn ăn (ăn nhai chóp chép, khi ăn ngậm miệng, vừa nhai vừa nói, thức ăn phải gắp vào bát đĩa riêng rồi mới ăn, khi có điện thoại nên đi ra ngoài nói chuyện thay vì nói trước mặt người khác…)

4. Tặng quà khi được mời ăn

Khi bạn được mời đến nhà bạn ăn, bạn nên mang theo một món quà, hay đơn giản là một chai rượu/giỏ trái cây để tỏ lòng biết ơn chủ nhà cũng như để góp một phần vào bữa tiệc đó.

Sau khi ăn xong, bạn cũng nên hỗ trợ chủ nhà dọn dẹp bàn ăn và rửa bát nếu chủ nhà không có người giúp việc. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên mời bạn vào một dịp khác.

5. Hãy gọi hoặc nhắn tin lại nếu bạn có cuộc gọi nhỡ

Rất nhiều người nghĩ đơn giản là nếu ai cần thì sẽ gọi lại nhưng văn hoá tôn trọng mọi người bạn vẫn nên tuân thủ bằng việc gọi lại hoặc nhắn tin lại nếu ai đó gọi mình hoặc phản hồi khi bạn bè chúc mừng và nhắn trên mạng xã hội.

Sự thanh nhã này có thể được rèn luyện học hỏi qua thái độ sống, hành vi, cử chỉ, lời nói trong cuộc sống hàng ngày tạo nên ảnh hưởng tích cực đến người xung quanh.

Xem thêm video Hành xử thanh lịch online khi hội họp & trên MXH

Facebook Comments

Leave a Reply