BLOG NGOẠI HÌNH THANH LỊCH

Dáng Điệu Thanh Lịch Dành Cho Quý Cô

TRONG BÀI NÀY:

 • Dáng đứng thanh lịch
 • Dáng đi duyên dáng
 • Dáng ngồi đúng chuẩn

Dáng điệu thanh lịch – Thời gian dường như không ảnh hưởng đến sự yêu mến của công chúng đến những người phụ nữ thanh lịch như Công nương Diana, diễn viên Elizabeth Hepburn…

Hoàng hậu Tây Ban Nha duyên dáng thanh lịch

Ở thời hiện đại, những quý cô thanh lịch như nữ công tước Kate Middleton, hoàng hậu Tây Ban Nha Letizia, con gái Tổng thống Mỹ – nữ doanh nhân Ivanka Trump… luôn là hình mẫu hướng đến cho những phụ nữ trẻ mong muốn xây dựng hình ảnh cá nhân thanh lịch.

Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy dáng điệu của họ vô cùng tự tin, duyên dáng, thanh lịch. Bạn tự hỏi làm sao để sở hữu một dáng điệu duyên dáng và tràn đầy khí chất như thế?

Trong bài học hôm nay, hãy cùng Maggie tìm hiểu những bí quyết giúp bạn thực hành dáng điệu thanh lịch nhé.

DÁNG ĐIỆU CHUẨN

Để có một dáng điệu đẹp và tự nhiên, chúng ta cần phải sở hữu dáng điệu đúng trước.

 • Cằm và cổ: Để dáng điệu đẹp và uyển chuyển hơn, điều đầu tiên bạn hãy chú tới 2 phần là phần cổ và phần cằm.
  • Hãy giữ cho đầu luôn thẳng, cằm song song với mặt đất.
  • Việc hếch cằm quá cao sẽ khiến bạn trông kênh kiệu, tự kiêu.
  • Còn nếu cúi gằm mặt xuống, bạn sẽ trông thiếu tự tin và như đang giấu diếm điều gì đó.
  • Cùng với đó, bạn nên điều chỉnh ánh mắt nhìn thẳng về trước, tránh đánh mắt qua lại quá nhiều.
dáng điệu thanh lịch dáng đứng chuẩn
Dáng đứng chuẩn thanh lịch
 • Vai và bụng: Điều thứ 2 bạn cần lưu ý để có dáng điệu đẹp đó chính là kiểm soát phần thân trên.
  • Bạn đẩy vai về phía sau và thả lỏng, tránh gồng vai quá nhiều kết hợp với việc hít bụng và ép bụng trong khi đang đi hoặc đứng.
  • Việc ép bụng và hít bụng giúp bạn giữ lưng luôn thẳng và đồng thời cũng làm phần bụng dưới nhỏ hơn sau một thời gian luyện tập đều đặn. 

Bài tập nhỏ thực hành dáng điệu thanh lịch:

Bạn hãy đứng dậy và dựa lưng vào tường. Nếu bạn thấy phần sau vai và mông chạm vào tường, phần hõm lưng cách tường một khoảng 2-3cm, gót chân sau cách tường khoảng 5cm thì đây chính là dáng điệu bạn đang thực hành đúng.

Lưu ý với phần hõm lưng, nếu bạn có thể đưa tay qua khoảng trống giữa phần hõm lưng và tường thì chứng tỏ bạn đã thực hành đúng dáng điệu thanh lịch. Ngược lại, bạn đang thực hiện động tác sai khi không thể di chuyển bàn tay mình qua khoảng trống đó. 

DÁNG ĐỨNG DUYÊN DÁNG

dáng điệu thanh lịch dáng đứng
Dáng đứng chuẩn của Quý cô thanh lịch

Giờ đây, bạn hãy lựa chọn cho mình một dáng đứng tự tin hoặc một dáng đứng duyên dáng.

Để có một dáng đứng tự tin, bạn hãy thực hành lại bài tập bên trên nhưng lần này với phần thân dưới, hãy giữ cho 2 chân song song rộng bằng vai. Hai tay song song dọc với thân hoặc chắp tay và để nhẹ nhàng phía trước ngực. Tư thế đứng tự tin có thể được áp dụng trong các cuộc họp để trông nghiêm chỉnh nhưng vẫn thanh tao.

Đối với dáng đứng duyên dáng, bạn nghiêng người khoảng 25-30 độ. Một trong 2 chân của bạn để ra phía sau, mũi chân trái để sau gót chân phải hoặc ngược lại. Hai tay song song dọc với thân hoặc chắp tay và để nhẹ nhàng phía trước ngực. Tư thế đứng duyên dáng sẽ phù hợp với những trang phục duyên dáng như váy, áo dài, đầm,…

DÁNG ĐI THANH LỊCH

Bài tập dáng đi sẽ được chia thành 2 phần: Dáng đi với giày cao gót và dáng đi với giày bệt.

Đối với dáng đi nói chung, hãy đọc lại phần thực hành với dáng đứng để giữ cho mình tư thế chuẩn với phần cổ – cằm và phần thân trên. 

Dáng đi với giày cao gót:

Bước đi trên giày cao gót

Khi bước đi trên giày cao gót, hãy tưởng tượng mình đang bước đi trên một đường thẳng để tạo sự duyên dáng và uyển chuyển hơn trong mỗi bước đi. Hãy duy trì tốc độ bước vừa phải, không được quá nhanh hay quá chậm.

Phần tay thả lỏng, di chuyển nhẹ nhàng đánh ra trước rồi đánh về sau theo nhịp chân bước nếu bạn không phải cầm túi xách hay vật nặng. Việc đánh tay đều theo nhịp bước vừa đem lại cảm giác thoải mái, khoan thai và thong dong, vừa giúp chúng ta giữ thăng bằng khi di chuyển trên đôi giày cao gót. 

Dáng đi với giày bệt:

Khi bước đi với giày bệt, hãy tưởng tượng mình đang bước đi trên 2 đường thẳng song song có khoảng cách vừa phải để bước đi chắc chắn và vững chãi hơn. Phần tay cũng vẫn thả lỏng, di chuyển nhẹ nhàng đánh ra trước rồi đánh về sau theo nhịp chân bước.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế vung tay quá nhiều khi bước đi. Hãy bước đi với một phong thái tự tin, bình tĩnh và khoan thai; giữ cổ, cằm, vai, thân trên và thân dưới thật thẳng. Bằng cách luyện tập đúng cách nhiều lần và kiên trì, bạn sẽ có một dáng đi thanh lịch chuẩn quý cô.

DÁNG NGỒI

Dáng ngồi là hành động tưởng chừng như đơn giản nhất vì rất ít cử động nhưng hóa ra để ngồi đẹp và thanh lịch thì vẫn cần những lưu ý nho nhỏ sau đây. 

Tư thế ngồi

Trước khi học cách ngồi thật đẹp và thanh lịch, bạn cần nhận biết và hiểu về những lỗi mà chúng ta hay mắc phải khi ngồi. Ngồi xuống quá nặng nề, mải mê tìm chỗ ngồi mà phá vỡ không khí đối thoại với người đối diện. Bạn có để ý rằng mình thường xuyên mắc những lỗi này hay không?

Để hạn chế những tình huống gây lỗi không đáng có làm chúng ta “bớt” thanh lịch đi ít nhiều, bạn cần chú ý những điều sau:

dáng điệu thanh lịch dáng ngồi
Cách ngồi duyên dáng
 • Trong trường hợp bạn đứng cách khá xa ghế, hãy từ từ lùi người lại cho tới khi cảm nhận phần chân đã chạm vào ghế. Tiếp theo, tay bạn đưa xuống dưới ghế để xác định độ cao của ghế trước khi thực sự ngồi vào. Trong quá trình ngồi hãy giữ thẳng lưng.
 • Trong khi giao tiếp, hãy cố gắng hạn chế việc quay tới quay lui như thể đang tìm kiếm gì đó. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy họ không được tôn trọng và sự thanh lịch của bạn cũng giảm đi.
 • Một điều đơn giản nhưng rất quan trọng đó chính là điều chỉnh không gian ngồi trên ghế của mình cho phù hợp: Không ngồi quá sâu và dựa vào thành ghế, cũng không ngồi quá sát mép ghế vì có thể bị bềnh ghế và ngã.

Dáng điệu ngồi

Sau khi đã tìm được vị trí ngồi phù hợp, bước tiếp theo bạn sẽ cần điều chỉnh dáng điệu ngồi của mình sao cho đẹp, nền nã và lịch sự nhất. Có 3 dáng điệu ngồi mà chúng ta thường thấy.

dáng điệu thanh lịch khi ngồi
3 dáng ngồi chuẩn thanh lịch
 • Dáng điệu đầu tiên là dáng ngồi của nữ công tước (Duchess Slant): Với dáng ngồi này, hãy để 2 chân song song phía trước, sau đó kéo nhẹ chân sang bên trái hoặc phải. Hai chân phải khép lại, chạm vào nhau
 • Dáng điệu thứ 2 là dáng ngồi Cambridge Cross: Ở dáng ngồi này, thay vì bắt chéo cả hai chân sang 1 bên thì bạn chỉ cần bắt chéo phần cổ chân (trái hoặc phải). Cổ chân trái để phía sau cô chân phải hoặc ngược lại. Chân ở phía trước sẽ là chân để thẳng.
 • Dáng điệu thứ 3 là dáng ngồi Sussex Slant: Bạn sẽ ngồi bắt cả chân trái hoặc cả chân phải sang một bên để ở trên chân kia. Sau đó bạn kéo 2 chân sang bên trái hoặc bên phải tùy theo sự thoải mái, thuận tiện của mình.

Nếu có hôm nào đó bạn lỡ mặc chiếc váy quá ngắn, bạn nên cân nhắc khi ngồi bắt chéo chân vì có thể tạo ra những tình huống thiếu tế nhị hoặc lộ khuyết điểm đôi chân của mình. Vì vậy, các tư thế phù hợp với tất cả các kiểu trang phục từ váy dài tới váy ngắn, quần dài hay quần short đó là dáng ngồi Duchess Slant hoặc Cambridge Slant.

Một điều chú ý nữa đó chính là chiếc ghế ngồi. Không phải trong tình huống nào bạn cũng sẽ được lựa chọn những chiếc ghế thoải mái và vừa tầm. Bạn có thể phải ngồi những chiếc ghế cao hơn ở trên sân khấu hoặc những chiếc ghế rất thấp so với chiều dài chân. Vì vậy mà dáng ngồi thanh lịch cũng cần được điều chỉnh sao cho hợp lý khi ngồi trên các loại ghế khác nhau.

Trong trường hợp ngồi trên sân khấu cao, tư thế ngồi Duchess Slant và tư thế ngồi Cambridge Slant sẽ hoàn toàn phù hợp và an toàn. Ngược lại, nếu phải ngồi trên những chiếc ghế quá thấp, bạn vẫn có thể dùng tư thế ngồi công nương, nhưng thay vì đẩy nhẹ cả 2 chân sang trái hoặc sang phải thì hãy đẩy hoàn toàn cả 2 chân qua một trong hai hướng. Vậy là bạn đã tránh được những tình huống tế nhị không đáng có rồi.

Cách đặt tay khi ngồi

Sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập tới phần tay của quý cô thanh lịch khi ngồi.

Khi đã có dáng ngồi chuẩn thanh lịch, phần tay của bạn nên hạn chế đưa lên đưa xuống và cử động quá nhiều. Thay vào đó, hãy thả lỏng 2 tay và để ngay ngắn ở phía trước đùi của mình. Như vậy là bạn đã có một dáng ngồi vô cùng đẹp, chuẩn thanh lịch và tự tin giao tiếp.

Ngoài 3 dáng điệu cơ bản, còn có những dáng điệu nho nhỏ nhưng cũng cần sự tinh tế và ý tứ để bạn trông thật thanh lịch.

 • Dáng điệu khi nhặt đồ rơi.
Dáng điệu thanh lịch khi nhặt đồ rơi

Giả sử bạn đang di chuyển trên đường và bất chợt làm rơi đồ, đừng bao giờ cúi xuống, đẩy phần hông lên để nhặt đồ. Đây là tư thế dễ gây ra tình huống tế nhị nếu đằng sau bạn có người khác. Để dáng điệu nhặt đồ không bị thô, bạn hãy hạ thấp người xuống, giữ lưng thẳng và với tay xuống để nhặt đồ.

 • Dáng điệu khi lên/xuống cầu thang
Dáng điệu khi lên/xuống cầu thang

Tư thế thứ hai cũng có thể làm bạn lúng túng nếu không di chuyển đúng cách đó là tư thế lên và xuống cầu thang, đặc biệt là khi bạn mặc váy ngắn.

Nếu bạn phải di chuyển cầu thang trong khi mặc váy ngắn và đi cùng rất nhiều người, hãy chủ động đi sau cùng đoàn người đó để tránh gây tình huống tế nhị khi bạn đi bên trên và người đi phía dưới ngước nhìn lên. Nếu chiếc váy của bạn có độ dài qua gối, bạn có thể vừa di chuyển vừa dùng tay giữ phần váy ở phía sau lại để váy không bị xòe ra.

Bài thực hành dáng điệu thanh lịch là bài thực hành áp dụng thường xuyên trong cuộc sống. Bạn có thể xem lại kỹ bài học và tự thực hành tại nhà. Bạn cũng có thể nhờ người thân quay lại các dáng điệu của mình để xem nó đã thực sự thanh lịch chưa.

Chúc bạn hoàn thành thật tốt bài tập này nhé!

Facebook Comments

Leave a Reply