KHÍ CHẤT THANH LỊCH

KỸ NĂNG HỘI NHẬP QUỐC TẾ CHO NỮ GIỚI HIỆN ĐẠI – Gwen Nguyễn

Chuyển đổi số, toàn cầu hóa trong những năm gần đây dưới tác động của Covid đã xóa mờ biên giới vật lý giữa các quốc gia. Người trẻ nay đã có nhiều cơ hội hơn trong hội nhập quốc tế. Vậy chúng ta cần những kỹ năng gì để thích ứng và phát triển trong môi trường này? Những điều phải chuẩn bị? Những thử thách lường trước được? Cơ hội cho những người chuẩn bị tốt là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong buổi trò chuyện cùng người thật việc thật nhé.

Khách mời: Gwen Nguyễn
– Học bổng toàn phần NUS Singapore
– Học bổng toàn phần Richmond University, USA
– Hiện đã trở về và làm việc tại tập đoàn tài chính & đầu tư quốc tế tại TP.HCM

Những kỹ năng xấu ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ?

  • Thiếu tự tin và thụ động, sợ vì ngôn ngữ của mình không tốt;
  • Không hiểu rõ văn hóa công sở và văn hóa của đối tượng mình giao tiếp;
  • Thành kiến cá nhân, phân biệt người nước ngoài – người Việt Nam.

Những kỹ năng nào có thể phát triển để giao tiếp & ứng xử tốt hơn với đồng nghiệp/sếp người nước ngoài

  • Small talk: Ngoài công việc, những mẩu đối thoại nhỏ là cách kết nối nhanh nhất với đồng nghiệp người nước ngoài. Hãy tìm hiểu về văn hóa, những sự kiện đang diễn ra, thông tin về thể thao, giải trí, các sự kiện thời sự để có thể trao đổi với các đồng nghiệp này. Việc hiểu hơn về văn hóa của đồng nghiệp, về những chủ đề được quan tâm chung là một cách tạo được sự kết nối.
  • Kỹ năng quan sát môi trường xung quanh: Nhập gia tùy tục – hãy tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của từng môi trường khác nhau, đặc biệt là sự khác biệt giữa văn hóa phương Tây và phương Đông. Phương Tây có xu hướng cởi mở và thân thiện hơn trong khi văn hóa Á Đông vẫn còn rất nghiêm khắc trong tôn ti trật tự trong công sở.
  • Xuất phát từ sự chân thành: cởi mở và thể hiện mong muốn của mình trong việc xây dựng một mối quan hệ chân thành, không vụ lợi.

Những nguyên tắc ứng xử cơ bản nào trong bước đầu bắt đầu hội nhập vào một nền văn hoá mới, khi chưa hiểu về văn hoá nơi đó (công ty, đất nước, culture…)

  • Luôn lịch sự, tôn trọng với những nguyên tắc ứng xử cơ bản (chào hỏi, cám ơn, xin lỗi làm phiền…)
  • Chia sẻ thành thật về việc mình chưa hiểu lắm về văn hóa mới và mong sẽ được góp ý từ những người trong môi trường đó. Tò mò về những điều hay & thú vị từ văn hóa của người mình tiếp xúc.
  • Tìm kiếm 1 người bạn tốt và 1 người cố vấn để nhận được những chia sẻ và hướng dẫn trong môi trường mới

Hãy xem video để có thêm những chia sẻ thú vị về kỹ năng hội nhập quốc tế từ Gwen Nguyễn nhé.

VỀ MAGGIE MAGGIE

Maggie là tác giả sách & blogger chia sẻ về phụ nữ và phong cách sống. Quyển sách đầu tiên về phụ nữ & tình yêuđã xuất bản năm 2017 (Phụ Nữ Đâu Chỉ Có Tình Yêu). Quyển sách tiếp theo của Maggie về lối sống của phụ nữ hiện đại sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021.

Maggie hiện đang là Giám đốc Bộ phận CSKH tại 1 Tập đoàn Bất động sản Singapore ở thị trường Việt Nam. Maggie có hơn 10 năm kinh nghiệm ở mảng thương mại thuộc các ngành khách sạn – lifestyle & bất động sản cao cấp. Những kinh nghiệm này giúp Maggie có một vốn sống dày để chia sẻ trong những nội dung mình chia sẻ.

Facebook Comments

Leave a Reply