Phải thay đổi! Đây là slogan thường thấy mỗi khi chúng ta tham dự một khóa học, một buổi tọa đàm hay đọc một bài viết khích lệ tinh thần.

Nhưng, bao nhiêu người trong chúng ta thật sự hành động để thay đổi?

Trước đây không lâu, một người bạn cũ hiện đang phụ trách về mảng chuyển đổi số các chương trình chăm sóc khách hàng tại một tập đoàn lớn có đặt câu hỏi khi thấy những hoạt động của tôi. Bạn hỏi là “Chị có nghĩ là chị thay đổi được người xem không?”

Câu trả lời của tôi nếu là 2 năm trước có thể là “Ừ, chị tin rằng nếu kiên trì thì chị có thể thay đổi người xem. Vì ít nhất khán giả xem những nội dung của chị vì họ cũng nhu cầu muốn trở thành một phiên bản tốt hơn mà.”

Nhưng hiện tại, tôi đã hiểu ra rằng: không ai có thể thay đổi chúng ta cả, trừ phi chúng ta thật sự muốn thay đổi.

Một tính cách đặc trưng thường thấy của người có thể thực hiện việc cải thiện bản thân chính là sự tò mò và thực hành học tập. Sáng nay, trong buổi trò chuyện trực tuyến với chị Thảo về chủ đề “Những kỹ năng mới trong thời bình thường mới”, Trâm Nguyễn – đặt câu hỏi rằng làm sao để tập trung và tránh bị xao nhãng khi có quá nhiều điều mình muốn khám phá. Câu trả lời của chị Thảo tôi rất đồng tình: khi bạn tò mò, muốn thử nghiệm, muốn khám phá, đó là lúc bạn trở thành phiên bản tốt hơn. Thử nghiệm nhiều là một đặc tính rất đặc trưng của những người thật sự có thể thay đổi mình.

Trái ngược với tò mò, có 2 đặc tính sẽ gây tác hại rất lớn đến việc thay đổi của chúng ta. (1) là giả vờ nỗ lực và (2) tự biện minh cho bản thân.

Giả vờ nỗ lực rất dễ thấy. Một người đăng bài viết về tập thể dục và hashtag #90dayschallenge, nhưng thường chỉ làm được khoảng 3 ngày thì không còn đăng bài nữa. Một người muốn học một kỹ năng liền mua ngay 1 khóa học đắt tiền và đăng ngay lên mạng xã hội nhưng học chưa quá nửa tiếng đã chán và bỏ dỡ. Một người muốn mình đẹp hơn nhưng chỉ theo dõi những tài khoản của người đẹp và nghĩ rằng việc theo dõi người khác đã là đủ rồi mà chẳng buồn động tay động chân. Những nỗ lực giả vờ này, dù bạn có “kiên trì” hết lần này đến lần khác, bạn sẽ chỉ thấy kết quả là tốn tiền và thời gian mà chẳng thay đổi được gì.

Đi kèm với giả vờ nỗ lực chính là tự biện minh. Ôi mình đã đăng ký khóa học vậy là đã hay lắm rồi. Bước một bước nhiều hơn ngày hôm qua là tốt rồi. Nhưng việc này tôi chắc chắn sẽ lặp lại. Thay vì bước tiếp bước số 2 hay số 3, bạn sẽ chỉ đi từ 0 đến 1, rồi về 0 rồi lại đi tới 1. Con đường của bạn sẽ chỉ ngừng lại số 1 vì bạn “quá yêu bản thân” mình.

Tôi từng có những nhân viên luôn ra rả với tôi rằng chị hãy hướng dẫn em, em sẽ nỗ lực hết sức. Nhưng tất cả những gì bạn làm là dạ vâng rồi sau đó vẫn quay cuồng trong những bộ phim tình cảm sướt mướt thay vì đầu tư để học tiếng Anh. Là một người quản lý, tôi phân nhân viên ra thành 2 đối tượng để đào tạo: 1 là cây ăn trái còn non có khả năng lớn và tạo ra trái ngọt, và cây cỏ có bón phân nhiều thì cũng không thể đơm hoa kết trái tạo ra giá trị. Mỗi lần một nhân viên thất hứa, tôi sẽ âm thầm ghi chú vào “bảng điểm” của nhân viên này và quyết định tiếp theo có tiếp tục đào tạo bạn nữa không. Vì căn bản, chúng ta không thể làm một nhánh cỏ có thể ra trái. Dĩ nhiên, cỏ hay cây đều đóng một vai trò trong hệ sinh thái thực vật. Chọn làm cây cao lớn hay làm cỏ nhẹ nhàng – là lựa chọn của bạn.

Đối với bạn bè hay những mối quan hệ xã hội cũng vậy. Trước đây tôi cũng thích khuyên bảo này nọ. Nhưng rồi tôi thấy một trong những cái ngu chính là đưa ra lời khuyên. Thế nên, trừ phi là bạn hỏi, còn không thì tôi cũng không đưa ra lời nhận xét gì nữa.

Đây là một bài viết không làm bạn cảm thấy dễ chịu. Tôi biết chứ. Thật ra khi bạn giả vờ nỗ lực hay ngụy biện, người ngoài họ cũng chẳng quan tâm. Người phải trả giá cho tương lai của bạn chính là bạn. Sẽ có những người trong cuộc đời chúng ta gặp họ đủ tốt để đưa ra cho chúng ta những hướng dẫn hay lời khuyên, nhưng đến một lúc khi họ nhận ra chúng ta chẳng buồn nghe hay thẩm thấu những lời đó, họ cứ lẳng lặng mà vỗ tay hay nhấn thích những bài đăng của bạn. Cuộc đời của họ chẳng xấu đi hay tốt hơn khi cho bạn 1 like khuyến khích.

Tôi rất thích chia sẻ của chị Thảo: cuộc sống đang thay đổi, tất cả những người xung quanh chúng ta thay đổi, nếu chúng ta vẫn còn mờ mịt tự huyễn hoặc sẽ không sao đâu, thì đến lúc sự việc diễn ra chúng ta hoàn toàn trở tay không kịp.

Ít có sự thay đổi nào diễn ra trong tích tắc. Tất cả đều là quá trình tích lũy đủ về lượng để thay đổi về chất. Và sự tích lũy về lượng là một quá trình diễn ra im lặng, bền bỉ và kết quả đôi khi là khó lòng đong đếm được. Nhưng nếu không có những sự thay đổi rất nhỏ đó, thì sẽ không có một sự kỳ diệu nào xảy ra trong tương lai đâu.

Các bạn có thể xem bài chia sẻ rất hay của chị Thảo về chuyển đổi số – nhưng cũng là những thay đổi về con người nội tại.

Facebook Comments

Leave a Reply