Relationship

Nếu Yêu Bản Thân Thì Hãy Ngừng Tình Một Đêm

Tình một đêm

Khái niệm “Tình một đêm” đến với tôi khi bắt đầu tiếp xúc với cộng đồng người nước ngoài làm việc ở Việt Nam vào những năm 2011. Mười năm đã trôi qua, tình một đêm đã trở thành một phần của xã hội tình cảm hiện đại không chỉ của những người xung quanh tôi. Khái niệm này nay đã không còn tồn tại độc quyền trong nhóm những người có yếu tố nước ngoài hay ảnh hưởng trực tiếp từ văn hóa nước ngoài. Nó đã lan tỏa khắp nơi thông qua sự thành công của Tinder, Netflix và mạng xã hội vào nhóm người trẻ hơn và có tính địa phương hơn.

Hiểu một cách đơn giản, tình một đêm là mối quan hệ tình cảm thân mật nảy sinh một lần và không có cảm xúc hay trách nhiệm ràng buộc sau cuộc vui. Tuy vậy, những tác động của tình một đêm lên nữ giới không đơn giản như khái niệm nó mang trong mình.

Tình một đêm, cũng như những trải nghiệm tình cảm khác, là một trải nghiệm bạn có lẽ sẽ trải qua trong quá trình tìm hiểu về nhu cầu tình cảm của mình. Tác hại của tình một đêm lên phụ nữ là có, cả thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt trong giai đoạn còn trẻ hoặc quá trẻ, chúng ta chưa định hình được cái tôi, chưa biết rõ đâu là ranh giới và những giới hạn mình nên dừng lại, chưa biết cách bảo vệ mình.

Không phải ai cũng may mắn vượt qua những đoạn tình cảm này với trạng thái tinh thần tốt đẹp. Nó có thể thay đổi quan điểm của bạn mãi mãi về cách bạn nhìn nhận về tình yêu, về bản thân bạn, về cách lựa chọn bạn đời. Thế nên, dù tôi luôn ủng hộ việc phụ nữ nên có quyền quyết định lên cơ thể họ, tôi vẫn cho rằng tình một đêm là một trải nghiệm không nhất thiết phải có hay nên có.

Vậy tình một đêm có xấu hay không?

Khi viết chương này, tôi phỏng vấn một vài anh bạn nước ngoài và Việt Nam độc thân có trình độ cao đang làm việc tại TP. HCM. “Liệu có thể có tình yêu nảy sinh sau tình một đêm hay không?”. Một cách ngạc nhiên, tất cả anh bạn tôi đều trả lời là có.

Họ tin rằng hoàn toàn có thể xảy ra việc đàn ông có tình cảm với người phụ nữ đó sau tình một đêm. Họ cho rằng đây là thiên kiến của chính phụ nữ rằng những người nảy sinh mối quan hệ tình một đêm sẽ bị đánh giá là dễ dãi, và đàn ông sẽ không cân nhắc kiểu phụ nữ dễ dãi như vậy nếu họ đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc. Biết những người bạn này gần 10 năm, sự thật là những anh bạn này chưa bao giờ hẹn hò nghiêm túc với một cô gái nào mà họ trải qua tình một đêm cả.

Ở phía đối diện, bản thân tôi và những người bạn nữ tôi biết cũng tương tự, có rất ít trường hợp một tình cảm nghiêm túc được hình thành sau tình một đêm. Dù mong muốn này ở phụ nữ là có, và phụ nữ sau khi xảy ra quan hệ thân mật thường phát triển sự gắn bó nhất định với người đàn ông, nhưng dường như chưa bao giờ có một kết thúc có hậu cho những cuộc gặp gỡ bất ngờ này.

Tôi sẽ không đưa ra kết luận chỉ dựa trên một số ít người tôi biết trong một cộng đồng rất nhỏ của một thành phố hơn 10 triệu dân. Mục đích của tôi là để bạn có thêm những góc nhìn khác nhau của một vấn đề, từ đó bạn quyết định có nên tiếp tục hy vọng, chờ đợi về anh chàng bạn đã trải qua một buổi tối say mê hay là tỉnh dậy và sống vui vẻ tiếp.

Diễn tiến thường gặp của một cuộc tình một đêm lên nữ giới

Một diễn tiến thường gặp của một mối quan hệ tình cảm nam nữ sẽ bắt đầu bằng việc tìm hiểu, hẹn hò để xem đối tượng có phù hợp về quan điểm sống, các giá trị cốt lõi, tầm nhìn tương lai và cả hai có thấy hấp dẫn nhau không. Quá trình tìm hiểu này thường kéo dài một vài tuần đến một vài tháng.

Sau khi đã xác định đây là đối tượng phù hợp, hai người sẽ xác nhận hoặc ngầm hiểu với nhau là mình bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc. Từ đây, các cặp đôi có khả năng nảy sinh quan hệ thân mật. Thời điểm này, tôi nghĩ phụ nữ đã có những hiểu biết nhất định về người đàn ông mình hẹn hò: nhà cửa, quê quán, nơi làm việc, phong cách sống, quan điểm sống. Ít nhất đối với tôi, quãng thời gian tìm hiểu này giúp phụ nữ xác định phần nào sự an toàn trước khi dấn sâu hơn vào mối quan hệ.

Nhìn chung, phụ nữ thường khá cẩn trọng về đối tượng mà mình nảy sinh quan hệ thân mật. Thế nhưng, đôi khi dưới tác động của ngoại cảnh: như say rượu, đang đau khổ vì thất tình, hoặc chơi cùng một nhóm bạn có suy nghĩ phóng khoáng…thì khả năng cao sẽ dẫn đến tình một đêm.

Trong trường hợp khác, phụ nữ sẽ nảy sinh tình một đêm với người mà mình thích đơn phương sau một thời gian dài. Tình một đêm lúc này được sử dụng như một biện pháp mạnh để mong có được tình cảm của đối phương.

Trường hợp thứ ba, phụ nữ có mong muốn trải nghiệm tình dục như là một cách để nổi loạn. Mong muốn này có thể xuất phát từ việc bị bó buộc do phong cách sống nghiêm khắc của gia đình sau một thời gian dài, hoặc có những trải nghiệm tổn thương về tinh thần hoặc thể xác.

Trường hợp còn lại, tôi thấy khá hiếm, là phụ nữ đơn giản chỉ muốn trải nghiệm tình dục vì họ chưa bao giờ có trải nghiệm này. Trường hợp này chủ yếu ở những người phụ nữ trưởng thành.

Ở hầu hết những bối cảnh dẫn đến tình một đêm, chúng ta có thể thấy rằng phụ nữ hoặc là không ở trong tình trạng kiểm soát cảm xúc cá nhân, hoặc là chưa ý thức được sự an toàn của bản thân, hoặc không đề cao giá trị bản thân, dẫn đến việc lao vào tình một đêm. Tất cả những vấn đề này, tôi cho rằng có chung điểm xuất phát là chúng ta chưa đủ yêu thương bản thân mình.

Trước hết và trên hết, đó là vấn đề an toàn. Không một phụ nữ nào yêu thương bản thân lại để mình rơi vào những tình huống thiếu an toàn. Việc đi cùng một người đàn ông xa lạ đến một nơi mình không biết trong một tình trạng không tỉnh táo là điều tối kị với bất kỳ một cô gái trẻ nào.

Tình một đêm xảy ra khi chúng ta say và không kiểm soát mình đưa đến những kết quả nguy hiểm không lường trước. Tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp những bạn gái trẻ vui vẻ tại bar và không thể kiểm soát mình sau khi đã uống quá nhiều.

Thời gian làm việc ở Nha Trang, tôi phụ trách một khách hàng lớn là một câu lạc bộ và nhà hàng ven biển rất nổi tiếng, nơi luôn đông nghịt du khách quốc tế và khách địa phương ở khắp nơi đổ về với những đêm tiệc DJ trên biển. Những hũ cocktail (vâng, là hũ, chứ không phải là ly) được pha đầy ắp để khách cảm thấy vui vẻ trong tiếng nhạc của những DJ nước ngoài. Không khí say mê làm cho những cô gái trẻ cảm thấy hoàn toàn bị chìm trong bầu không khí này.

Đội bảo vệ và quản lý bar vẫn phải thường xuyên tách những người khách nước ngoài quá khích khi có những hành vi quá trớn với những cô gái đang mất kiểm soát. Dĩ nhiên, không ai có thể giúp bạn kiểm soát bạn mãi được. Rất nhiều lần, những mối tình một đêm chóng vánh diễn ra ngay ở một góc khuất phía xa ngay trên biển hay một khách sạn rẻ tiền nào đó. Điều tương tự diễn ra tại những quán bar, vũ trường ở Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội.

Những anh chàng đến bar thường có một vẻ ngoài khá ổn, có thể là một anh chàng nói tiếng Việt lơ lớ (Việt Kiều), một anh Tây đến Việt Nam du lịch, một anh chàng expat làm việc lâu năm, hoặc những anh chàng du học sinh về nước làm việc ở những tập đoàn tài chính nước ngoài ở Việt Nam… Những người này đến từ những đất nước giúp họ tạo ra một vẻ ngoài chỉn chu, đàng hoàng. Tôi cũng đã từng bị choáng ngợp khi những anh chàng này đến bắt chuyện. Vài ly rượu, vài câu chuyện thú vị, lại thêm vài ly rượu, tiếng nhạc Latin với những điệu nhảy bám sát vào nhau. Mọi chuyện đều có thể diễn ra.

Ngoài an toàn về cơ thể, tính mạng, tài sản, một định nghĩa an toàn khác có tác hại cũng không ít hơn là việc xảy ra quan hệ khi không có bảo vệ (bao cao su). Bạn có thể bị lây nhiễm bệnh tình dục, hoặc có thai. Tôi không rõ điều nào tệ hơn. Theo tôi, tất cả đều tệ.

Anh bạn người nước ngoài của tôi kể rằng trong một cuộc tình một đêm nọ, sau một thời gian cô gái gọi điện và thông báo cô ấy có thai. Anh ta nói rằng mình thật sự rất may mắn vì cô gái kia là người hiểu chuyện và đồng ý phá thai. Anh bạn tôi không yêu cầu cô gái phá thai, nhưng anh ta nói rõ với cô gái là trong trường hợp cô ấy sinh con, thì anh ta sẽ vẫn thực hiện việc chu cấp theo pháp luật. Anh ta sẽ không có bất kỳ ràng buộc tình cảm nào với cô ấy.

Một trường hợp khác, cô gái trẻ tôi biết đã quyết định sinh con của một anh chàng nước ngoài làm việc tại Sài Gòn. Cô ấy đến từ một vùng quê nghèo, và cô chưa tốt nghiệp phổ thông trung học. Đó là một cô gái đáng mến, chịu khó học ngoại ngữ, và đầu tư ngoại hình cũng như có những khả năng thú vị. Cô ấy chưa bao giờ có một việc làm ổn định hay một nghề nghiệp cụ thể. Anh chàng kia dĩ nhiên không muốn có bất kỳ ràng buộc gì với cô gái. Anh ta chu cấp mỗi tháng 2 triệu cho em bé. Một cô gái trẻ 25 tuổi, không nghề nghiệp, không nhà cửa, và một cậu con trai mang hai dòng máu Âu-Á. Tôi hy vọng cô ấy và con trai sẽ có một cuộc đời hạnh phúc hơn cô đã từng khi còn trẻ.

Những trường hợp đáng tiếc này không phải xảy ra chỉ một hay hai lần, việc chứng kiến điều này thôi thúc tôi phải chia sẻ nhiều hơn về tình dục an toàn. Tôi không lên án ai cả. Mỗi người có quyền lựa chọn cuộc đời mà họ sống. Tôi chỉ hy vọng những chia sẻ của mình sẽ phần nào giúp các bạn trẻ có thêm thông tin về những hậu quả mà lẽ ra chúng ta đã có thể tránh được nếu biết cách bảo vệ bản thân mình.

Một tác hại khác lên nữ giới khi trải nghiệm tình một đêm là ở sự bất ổn về cảm xúc. Hành động tình dục có những tác động sinh học lên cảm xúc của chúng ta. Theo khoa học, oxytocin được tạo ra khi cơ thể giao hợp, đây là loại hormone tạo sự gắn kết và tin tưởng. Đó là lý do bạn có thể cảm thấy gắn bó sau khi quan hệ tình dục với người mà trước đó bạn không thực sự quan tâm.

Rất phổ biến việc phụ nữ cảm thấy gắn bó với người mình nảy sinh quan hệ mặc dù trước đó có thể không thật sự thích hoặc không biết rõ anh chàng là ai. Từ cảm giác gắn bó này, phụ nữ sẽ muốn kết nối với người đàn ông đó. Tùy theo phong cách của mỗi người, có người sẽ liên tục yêu cầu người đàn ông thể hiện tình cảm, liên tục gọi điện, nhắn tin, thể hiện cảm xúc để đối phương đáp lại. Hoặc nếu người phụ nữ thuộc tuýp Né tránh thì sẽ tự mang trong mình những cảm xúc đó, tự cảm thấy bối rối, hoang mang, thậm chí đau khổ vì không biết chia sẻ nỗi lòng với ai.

Sau khi nảy sinh tình một đêm và bị từ chối hoặc bị ngó lơ, trạng thái cảm xúc của phụ nữ sẽ chịu tổn thương, từ đó có thể dẫn đến những hành động tìm lại sự tự tin cho mình một cách cực đoan như lao vào một hay một vài mối tình một đêm khác để tự chứng minh sức hấp dẫn của mình, hoặc tự nhốt mình lại trong những câu hỏi không lời đáp. Nếu không có một cái tôi lành mạnh, chúng ta sẽ có xu hướng tự làm giảm giá trị bản thân mình khi bị từ chối.

Trượt dài sau những cuộc tình một đêm là điều tôi chứng kiến khá thường xuyên. Một cô gái trẻ lần đầu trải nghiệm tình một đêm, bị từ chối bởi người đàn ông mình ngủ cùng, tự hỏi giá trị của mình là như thế nào, rồi cô tìm lại “giá trị” bản thân bằng cách tiếp tục những cuộc tình một đêm khác. Cứ như thế, hết người đàn ông này đến người đàn ông khác trôi qua cuộc đời cô. Những người tôi biết, có những người sau 5, thậm chí 10 năm vẫn tiếp tục loay hoay trong mớ bòng bong của việc tìm kiếm một người đàn ông thật sự yêu mình. Nhưng như chúng ta đều đã biết, nếu chúng ta không tự yêu mình và tôn trọng mình, sẽ không ai có thể yêu chúng ta theo cách mà chúng ta mong muốn.

Tuy vậy, tình một đêm không chỉ diễn ra đối với những cô nàng mà bạn nghĩ rằng nổi loạn. Trong giới công sở, tình một đêm cũng đã len lỏi vào khắp nơi. Tác hại của nó lên những bạn nữ trẻ “nhà lành” này cũng không khá hơn so với những cô nàng trải đời. Thật ra, tất cả những cô nàng trải đời đều đã từng là một “cô gái nhà lành”, trải qua nhiều thất vọng mà tự dựng lên cho mình một vẻ bề ngoài đanh đá – như một cách mà cô tự bảo vệ cái tôi yếu đuối bên trong.

Một trong những lý do mà tôi chưa đề cập khi một cô gái trải nghiệm tình một đêm – chính là sự thiếu kinh nghiệm, và chẳng may gặp một anh chàng trải đời. Quá non nớt trong chuyện tình cảm, và đang ở trong giai đoạn lãng mạn hóa mọi thứ về tình yêu là hai nguyên do chính các bạn nữ trẻ bị lôi cuốn vào những đêm tình một đêm này. Rất chuyên nghiệp, khéo léo, hiểu rõ phụ nữ, những gã đàn ông này sẽ biết cách chìu chuộng, thể hiện tình cảm và đưa ra nhiều lý do để yêu cầu cô gái trẻ làm theo những điều mà hắn ta muốn.

Tuy vậy, bạn đừng ngheo tôi chia sẻ thế này mà bi quan nhé. Tuổi trẻ ai cũng sẽ có những giai đoạn “dữ dội” như thế. Phần lớn bạn bè tôi, chính bản thân tôi cũng đã có những “giai thoại” dấu kín. Chúng tôi nay đã trưởng thành hơn, biết được điều mình muốn, biết cách kiểm soát cảm xúc bản thân mình tốt hơn, biết cách nói không với những người rõ ràng không hề tốt cho mình.

Nếu bạn đang trong vòng xoáy của những đoạn tình cảm một đêm hoặc một vài đêm và cảm thấy tệ về bản thân mình, hãy mạnh dạn dừng lại. Chúng ta ai cũng đã từng có sai lầm. Tôi hiểu, bạn có thể mang những tổn thương tinh thần sâu sắc dẫn đến những hành động không mong muốn. Bạn không biết làm sao để dừng lại. Thật ra để dừng lại, bạn chỉ cần đơn giản là “dừng lại” thôi. Như là:

  • Không đến những nơi khiến bạn mất kiểm soát
  • Không chơi với những người bạn “cổ vũ” bạn thử những việc gây hại cho bạn
  • Không tham gia những bữa tiệc mà bạn cảm thấy không vui
  • Không uống rượu bia hay sử dụng chất kích thích

Bằng cách tự kiểm soát mình thoát khỏi môi trường độc hại này, bạn bước đầu tạo ra cho mình một bầu không khí trong lành hơn:

  • Chăm sóc tinh thần mình nhiều hơn: đơn giản là ở nhà, nghe nhạc, đọc sách – những quyển sách tích cực, trồng cây, nấu ăn, trò chuyện với những người bạn có lối sống lành mạnh.
  • Đặt ra những tiêu chuẩn và giới hạn cho mình trong một mối quan hệ tình cảm.
  • Lặp lại câu nói “Mình xứng đáng được hạnh phúc”.

Tất cả đều bắt đầu bằng những việc nhỏ bé. Mỗi ngày vun tưới cho khu vườn tâm trí thì một ngày không xa, khu vườn sẽ nở hoa.

Tôi hy vọng không làm bạn cảm thấy tổn thương vì những chia sẻ thẳng thắn phía trên. Tôi, hoặc những người bên ngoài, sẽ mãi mãi không hiểu được những khó khăn mà bạn đã gặp phải. Thế nên người duy nhất bạn có thể dựa vào, là chính bạn. Hãy tử tế với bản thân mình, vì bạn biết không, bạn thật sự xứng đáng được hạnh phúc.

Xem thêm video tại đây

Facebook Comments

Leave a Reply