“TẠI SAO KHÔNG LẬP GIA ĐÌNH?” LÀ CÂU HỎI VÔ DUYÊN NHẤT & CHÚNG TA CẦN LOẠI TRỪ NÓ KHỎI “TUYỂN TẬP NHỮNG CÂU HỎI XÃ GIAO”

Là một người làm việc trong mảng kinh doanh và dịch vụ ở nhiều ngành nghề khác nhau, những câu hỏi Maggie nhận được nhiều nhất là “Em bao nhiêu tuổi?”, “Em có gia đình chưa?”, và “Tại sao lại không lập gia đình?”

Những câu hỏi sẽ được liên tiếp tuôn ra như để dồn mình chấp nhận rằng cuộc đời mình thật thảm hại khi không kiếm nổi một tấm chồng.

Hãy lấy chồng đi“. “Sự nghiệp vậy là đủ rồi“. “Thôi đừng kén quá, gật đầu đại đi em

Một chị bạn quá 40 tuổi thông thái sau khi nghe Maggie hùng hổ quyết định là sẽ lấy chồng để người ta khỏi hỏi em những câu hỏi vô duyên ấy nữa, chị nói thế này:

Em là một người phụ nữ có học thức, có ngoại hình, biết giao tiếp, có sở thích, tính tình dễ chịu, có nhiều bạn bè, cuộc sống vui vẻ. Nếu một người không có một nội tâm vững mạnh, em sẽ làm cho người đó cảm thấy không thoải mái vì những cái em có.

Bản chất con người là có sự ganh tị. Nếu họ cảm thấy thua em ở tất cả những mảng khác, họ sẽ xoáy vào điều mà họ duy nhất mà họ nghĩ là hơn em – có chồng. Vì em sẽ chẳng biết được cuộc sống gia đình họ thế nào, có hạnh phúc hay không, nên họ sẽ dễ dàng lên lớp cho em về sự thành công của việc lấy được một ông chồng.

Em thử nhớ lại xem ai là những đối tượng hay hỏi em những câu hỏi đó? Có phải họ thường bị choáng ngợp với vẻ bề ngoài của em? Có phải có những lúc em cảm thấy họ nhìn em bằng ánh mắt không thiện cảm? Có phải họ sẽ hỏi những câu hỏi liên tục về lương bổng, chức vụ, nhà cửa, cho đến khi họ đụng đến vấn đề chồng con? Và có phải, những người hỏi em thường là một người có cuộc sống thật nhàm chán? Chính bởi vì họ nhàm chán, nên sẽ tìm kiếm những thắng lợi vô bổ để nuôi sống cái bản ngã nghèo nàn của họ.

Nếu để ý em sẽ thấy, những người có cuộc sống tinh thần khỏe mạnh, họ chắc chắn sẻ không hỏi em những câu đó. Mà nếu có, thì nếu họ cảm giác được em không cảm thấy thoải mái sau câu hỏi đầu tiên, thì họ khôn ngoan mà im lặng. Như vậy, chỉ còn lại những người mong muốn được cảm giác thắng lợi trước em mới đi xoáy sâu vào việc này. Việc em phản ứng một cách tiêu cực hoặc khó chịu, là em đã tự để mình vào cuộc chiến vô nghĩa.”

Maggie nhận thấy rằng chúng ta thiếu trầm trọng về kiến thức giao tiếp xã giao. Đôi khi những câu hỏi được bật ra dù không đến mức nghiêm trọng về tâm lý như chị bạn Maggie nói, thì nó cũng xuất phát từ sự thiếu kiến thức giao tiếp. Những vấn đề thuộc về phạm trù tôn giáo, gia cảnh, lương bổng, xu hướng giới tính, tình dục… là những chủ đề muôn đời không nên được hỏi. Trừ phi người đối diện chủ động chia sẻ.

Nếu có kinh nghiệm giao tiếp, bạn sẽ thấy, người giỏi giao tiếp có rất nhiều chủ đề để chia sẻ & bắt chuyện: về những kế hoạch, những dự định, những ý kiến về một câu chuyện, một chủ đề thời sự, một tác phẩm văn học, một bộ phim hay, một món ăn ngon…

Bạn có thể ngồi hàng giờ liền với họ mà chẳng hề biết được gia đình họ có mấy người, họ ly dị mấy lần hay chưa? Họ cũng chẳng quan tâm đến bạn có hạnh phúc với cuộc hôn nhân của bạn không? Hay con cái bạn không nghe lời cha mẹ. Người biết giao tiếp sẽ lan tỏa tinh thần tích cực, để người đối diện luôn cảm thấy tốt hơn sau cuộc giao tiếp với họ. Kiến thức nếu thiếu, thì phải học.

Maggie sẽ không bao giờ nói thẳng với những người Maggie giao tiếp – khi họ nói ra những câu hỏi vô duyên kia, và cũng chẳng mấy người sẽ phản ứng lại khi bị hỏi như vậy. Chẳng phải vì ngại, nhưng là vì không muốn mình cũng bị lôi vào một cuộc tranh luận vô bổ. Giao tiếp với một người vô duyên không giúp ích được gì cho mình. Nên đa phần là Maggie chỉ cười, im lặng và không gặp người đó nữa.

Hãy lan truyền thông điệp rằng những câu hỏi cá nhân như trên nên được liệt vào những câu hỏi vô duyên nhất thời đại và nên tuyệt đối không được sử dụng trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào.

P.S: Bài viết có tone giọng khá gay gắt vì Maggie cho rằng đây là những câu hỏi thật sự nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi từ điển của những người thanh lịch.Nếu bạn cần bí kíp để giao tiếp thú vị hơn, hãy xem ở video này nhé

Facebook Comments

Leave a Reply