BLOG KHÍ CHẤT THANH LỊCH

LÀ NHỮNG NIỀM VUI SANG TRỌNG ĐẸP ĐẼ HAY LÀ TRƯỞNG GIẢ HỌC LÀM SANG?

Mình có hơn 10 năm làm việc và tiếp xúc trong môi trường sang trọng có yếu tố nước ngoài- từ khách sạn/resort 5 sao, đến rượu ngoại, và hiện tại là bất động sản. Trong những năm đó, mình đã và vẫn đang có sở thích là tận hưởng những điều nho nhỏ, đẹp đẽ và thơm tho. À, và hơi đắt tiền.

Có thể đó là uống tách capuccino nóng vào mùa thu trong khu vườn của khách sạn Metropole Hà Nội; ăn buffet trưa thứ 7 trong không gian nhỏ nhắn nhưng đầy những sự cẩn trọng của các chi tiết nội thất sắp đặt tinh tế ở MGallery Saigon; hay nghỉ dưỡng tại resort có chiếc giường êm view biển và thiết kế trông mộc mạc nhưng chất lượng cao với cảnh quan nhiều cây xanh được cắt tỉa một cách tự nhiên. Bạn biết mà, những điều tự nhiên thời nay rất đắt đỏ!

Đối với mình của hiện tại, chi trả cho những khoản đó không còn là vấn đề. Nhưng ở nhiều năm về trước, khi thu nhập chỉ ở mức dưới 20 triệu, mình vẫn không tiếc tiền để trải nghiệm.

Dạo gần đây, có xôn xao về 1 nhóm Wechat 500 thành viên gọi là “Thượng Hải Danh Viện”. Trong đó, các cô gái đóng 1 mức phí hội viên khoảng 300 nghìn đồng để tham gia nhóm. Từ đó, các cô có thể chia nhau để chụp ảnh – check-in những dịch vụ, sản phẩm và địa điểm sang chảnh và đắt đỏ, mà dĩ nhiên, một mình thì sẽ khó để mua được.

Đó có thể là 1 bữa trà chiều ở khách sạn Ritz-Carlton Thượng Hải có giá 1.3tr/người gồm 3 tầng bánh ngọt, bánh mặn & 2 tách trà; hay là chiếc túi Hermes có giá hàng trăm triệu mà chưa chắc đã có thể mua được.

Lối sống sang chảnh và theo đuổi vật chất của những quý cô trẻ tuổi đang được xã hội nhìn vào và đánh giá là không thực tế. Một cô gái có mức lương 13tr/tháng mỗi ngày cho mình 1 ly cà phê Starbucks trong khi bố mẹ cô vất vả làm nông ở quê đã bị lên án kịch liệt.

Đọc những câu chuyện đó, và theo dõi phản ứng của truyền thông xã hội, mình tự đặt câu hỏi:

– Mình có phải là người theo đuổi cuộc sống vật chất đó không?

– Những điều đẹp đẽ mình thích có phải vì một tấm ảnh không?

– Mình có thật sự thích một ly whisky được phục vụ đúng cách trong 1 ly có viên đá được cắt tròn trĩnh không?

Câu trả lời của mình, một cách thật lòng, là có cho những câu hỏi trên. Mình thật sự yêu thích chất lượng, tinh túy, mát lạnh, thơm tho, ngọt ngào của SỰ SANG TRỌNG. Dù ngay cả khi mình không có nhiều tiền, mình vẫn yêu thích được bước vào những không gian tinh tế ấy.

Tất cả những lần đi ăn uống hay trải nghiệm, trong quá khứ, mình đều có chụp ảnh và khoe ra. Những viên đá tròn trong ly whisky – mình vẫn kể để thể hiện sự tinh tế và hiểu biết.

Những hình ảnh – thông tin đó – khi ấy, mình tin rằng, nó giúp mình tạo nên hình ảnh một quý cô sang trọng. Và đó, là lúc mình nghĩ mình đã sai.

Sự khác biệt của Sang Trọng và Sang Chảnh chính là niềm yêu quý thật tâm và trân trọng chất lượng & nguồn gốc của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Maggie Maggie

Niềm vui của việc uống 1 tách capuccino nóng được pha đúng độ ấm và độ mịn của sữa đánh tơi và phục vụ trong 1 ly sứ có quai cầm vừa tay khác hoàn toàn với 1 ly được pha ẩu tả.

Sự hài lòng khi ăn thịt bò được phục vụ bằng 1 con dao cắt đủ bén để miếng thịt bò dễ dàng được cắt nhỏ và nhân viên phục vụ đủ tinh tế để nhận biết khi nào nên nói và không nên nói tạo một sự riêng tư và hài lòng cho thực khách.

Những điều này, mình thừa nhận là mình khó tính. Và nếu không được tận hưởng những dịch vụ và chất lượng sản phẩm đúng với giá trị của đồng tiền mình đã trả, mình có thể sẽ bực bội và khó chịu.

Có nhiều người đã hỏi mình, là tại sao phải phí tiền vào những điều đó? Thay vì vậy, hãy tiết kiệm hơn. Thật ra đôi khi mình cũng nghĩ, rằng liệu phong cách sống của mình thay đổi, dè sẻn hơn, loại bỏ những điều đẹp đẽ kia, thì mình có giàu hơn không?

Và câu trả lời mình nghĩ là không.

Những trải nghiệm, hành vi giao tiếp trong môi trường sang trọng đó giúp hình thành con người của mình ngày hôm nay. Chúng ta là kết quả của tất cả những gì chúng ta ăn vào, đọc, xem, nghe. Và những gì mình đã được thưởng thức, quan sát, lắng nghe – đã giúp mình trở thành một người phụ nữ thanh lịch hơn, biết cách giao tế hơn, biết những qui tắc trên bàn ăn, giúp cho mình tự tin hơn trong những buổi giao tiếp với đối tác, và người yêu.

Anh bạn mình có 1 khái niệm rất hay – là Spending hay là Investing. Những đồng tiền chúng ta tiêu dùng là chỉ đơn thuần là tiêu dùng không mục đích, hay nó là đầu tư? Và mình nghĩ, trong trường hợp của mình, đó là đầu tư.

Ở các nước Tây Phương, và Trung Quốc hiện tại, có những trường mở ra dạy cho quý cô về giao tế và hành xử trong các tình huống xã hội. Các cô gái được dạy cách đi, cách đứng, cách ngồi, cách nhặt một vật dụng bị đánh rơi. Và chi phí cho một khóa học 10 buổi có thể lên đến 3,000USD/người.

“Nó không phải là việc bạn trả bao nhiêu tiền cho khóa học. Nó là việc bạn học được bao nhiêu từ khóa học này, và những kiến thức từ khóa học này giúp ích được bao nhiêu cho cuộc sống.”

Một trong những học viên đã trả lời khi được hỏi chi phí này có đắt không như sau:


Vậy đấy, quan điểm của mình vẫn là mình yêu thích sự sang trọng. Và mình sẽ cẩn trọng trong chi tiêu. Để những số tiền mình bỏ ra, sẽ tối đa hóa giá trị mà nó mang lại.


Chúc các bạn tìm được câu trả lời của riêng mình nhé.

Maggie Maggie

***

  • Đọc thêm các bài viết khác tại đây
  • Theo dõi Maggie Maggie : Youtube, Facebook
  • Tham gia nhóm Phụ Nữ Thanh Lịch tại đây

Facebook Comments

Leave a Reply