BLOG TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

QUY TẮC 50-30-20: 2 CÂU HỎI CẦN PHẢI TRẢ LỜI TRƯỚC KHI ÁP DỤNG QUY TẮC NÀY

quy tắc 50 30 20

Quy tắc 50/30/20 được xem là quy tắc vàng trong quản lý tiền bạc cá nhân hiện quả. Theo đó, bạn chia tiền lương của mình thành 3 danh mục chính như sau: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm. Để đạt được những mục tiêu tài chính cá nhân lớn hơn, chúng ta được khuyến khích là tăng tiết kiệm và giảm những mong muốn cá nhân không cần thiết.

Trong 3 danh mục chính này, ngoại trừ khoản mục 50% là hầu như khó thay đổi, thì 50% còn lại phụ nữ chúng ta thường khó quản lý và lạm dụng hầu như toàn bộ phần 20% của tiết kiệm/đầu tư chuyển sang các mong muốn bản thân. Dĩ nhiên phần lớn là đổ vào shopping, ăn uống bên ngoài, du lịch, giải trí, làm đẹp.

QUY TẮC 50-30-20: 2 CÂU HỎI CẦN PHẢI TRẢ LỜI TRƯỚC KHI ÁP DỤNG QUY TẮC NÀY

Tuy nhiên, nếu yêu cầu phụ nữ cắt giảm ngay lập tức shopping hay làm đẹp để chuyển vào tiết kiệm thì hầu như là chuyện cực kỳ khó. Phụ nữ không suy nghĩ một cách lý trí rằng à mình phải tiết kiệm nhiều hơn nên mình không shopping hay du lịch nữa. Phụ nữ sẽ suy nghĩ như thế này: à, mình quá stress, mình phải tự thưởng cho bản thân 1 suất massage, massage xong mình vẫn chưa hết stress nên sẽ mua 1 bộ váy đẹp, bộ váy này cần 1 đôi giày đẹp đi cùng…. Nói chung là phụ nữ sẽ xâu chuỗi một cách tài tình và hợp lý các lý do để tự thuyết phục mình xài cạn kiệt cái khoản 50% còn lại kia mà không thấy tội lỗi.

Bản thân Maggie cũng đã trải qua chuyện này, và có 2 câu hỏi giúp Maggie thay đổi toàn bộ quan điểm về chi tiêu cá nhân, giảm bớt việc chi xài không cần thiết mà tập trung vào những mục tiêu tài chính lớn hơn. Chỉ khi nào chúng ta trả lời được 2 câu hỏi này thì việc áp dụng quy tắc 50-30-20 mới trở nên hiệu quả.

Câu hỏi 1: Nguyên nhân sâu xa của việc chi tiêu bất hợp lý này là gì?

Maggie để ý rằng, những lúc mình vung tiền nhất là những lúc mình buồn chán.

Không có gì làm: đi shopping.
Không có gì làm: đi massage.
Không có gì làm: ra ngoài ăn uống.

Có quá nhiều sự lựa chọn cho một phụ nữ trẻ ở thành phố khi chưa vướng bận gia đình, con cái.

Nguyên nhân cốt lỗi của Maggie chính là “RẢNH RỖI SINH NÔNG NỖI”. Và lý do rảnh rỗi, là vì Maggie không có một mục tiêu hay một sở thích, đam mê nào khác nên phải chạy ra ngoài để tìm. Chỉ khi nào giải quyết được cái nguyên nhân cốt lõi này thì Maggie mới có thể không ra ngoài xài tiền nữa.

Nguyên nhân của bạn có thể là sâu thẳm đâu đó có một sự tự ti về ngoại hình hay gia cảnh làm bạn không tiếc tiền mua sắm để chứng tỏ mình đã là người có tiền. Hoặc bạn cô đơn và không chấp nhận chính bản thân mình nên cần phải ra ngoài để thoát khỏi con người buồn chán đó.

Có rất nhiều nguyên nhân xuất phát đến hành vi tiêu dùng và mua sắm của chúng ta mà các nhãn hàng đã nghiên cứu sâu sắc để đảm bảo không lọt lưới con cá nào. Cho đến khi chúng ta hiểu được và đối diện một cách thành thật nhất con người của mình, chúng ta mới có cách chống lại những cám dỗ bủa vây này.

Câu hỏi 2: Cuối cùng thì bản thân mình muốn gì?

Có những tháng Maggie chi tiêu gần 20tr cho việc mua sắm, ăn uống chơi bời bên ngoài. Váy áo ngày qua ngày chất đống, có những món mua mà chưa bao giờ sử dụng. Nhìn những quần áo đó, thật lòng mà nói, hiếm khi nào nó làm Maggie vui vẻ hay hạnh phúc. Vì căn bản, nó không phải là điều mà Maggie thật sự mong muốn.

Đến khi Maggie trả lời được câu hỏi số 1 – tìm ra nguyên nhân, Maggie đã đối diện với bản thân, và biết được cuối cùng thì bản thân mình muốn gì. Cả mục tiêu tài chính, lẫn mục tiêu phát triển bản thân. Từ đó, thay vì 10tr cho một lần mua sắm, Maggie sẽ suy nghĩ là với 10tr này mình có thể bỏ vào quỹ tiết kiệm, và có thể trả nợ nhanh hơn và tiết kiệm được một khoản lãi vay không đáng có. Vì đã có mục đích, Maggie đắn đo nhiều hơn khi chi xài một món đồ nào. Câu hỏi Maggie sẽ luôn hỏi mình là: “Với số tiền này, mình có thể làm được gì?”

Việc này không chỉ áp dụng với những khoản tiền lớn, mà chúng ta phải áp dụng ngay cho những món tiền nhỏ. Nhiều lần “tiền nhỏ” sẽ là một món tiền to.

7 BƯỚC THỰC HÀNH ĐỂ QUẢN LÝ TIỀN BẠC CÁ NHÂN HIỆU QUẢ NHẤT CHO BẠN GÁI TRẺ

Bước 1: Liệt kê chi tiêu hàng tháng & nhóm các loại chi tiêu

  • Nhu cầu căn bản: Ăn, Ở, Đi Lại, Các khoản phải chi cố định hàng tháng, Biếu gia đình/ bố mẹ
  • Nhu cầu bản thân: Ăn ngoài, Shopping, Du lịch, Giải trí
  • Tiết kiệm & Đầu tư : Tiết kiệm, Quỹ Khẩn cấp, Trả nợ ngân hàng, Đầu tư

Bước 2: Xác định mình đang chi tiêu không hợp lý ở khoản nào?

Dựa vào quy tắc 50-30-20 để xác định mình đang chi tiêu không hợp lý ở khoản nào.

Bước 3: Xác định nguyên nhân sâu xa của việc chi tiêu bất hợp lý này là gì?

Bước 4: Xác định bản thân mình muốn gì?

Bước 5: Viết xuống mục tiêu mà mình sẽ cắt giảm: Shopping/Giải Trí/Ăn ngoài?

Bước 6: Thực hành trong 30 ngày

Bước 7: Xem lại sau 30 ngày, mình cần điều chỉnh ở đâu?

***

Hãy theo dõi Maggie Maggie trên Youtube/Facebook/IGTV để nhận được những chia sẻ dành cho phụ nữ trẻ nhé.

  • Website: www.doanngoctuyetanh.com
  • Facebook/IGTV: maggiemaggievn
  • Youtube: maggie maggie

Facebook Comments

Leave a Reply