BLOG KHÍ CHẤT THANH LỊCH

PHỤ NỮ QUÁ 30 TUỔI VÀ ĐỘC THÂN CÓ HẠNH PHÚC KHÔNG?

Các chị em thân mến,

Hôm nọ, Maggie thấy trong nhóm có một bạn đặt câu hỏi “Phụ nữ qua 30 tuổi không lấy chồng thì có hạnh phúc không?”

Cùng với việc là gần đây xôn xao chuyện nhà nước cũng lo lắng về tương lai đất nước nên đã khuyến khích thanh niên trẻ khỏe nên có 2 con trước tuổi 35 và kết hôn sớm để gia đình – xã hội hạnh phúc.

Nên hôm nay, một buổi sáng cuối tuần trời mát xanh, Maggie biên vài dòng để phân tích thử xem sự tương quan giữa tình trạng hôn nhân (độc thân vs. lập gia đình) và hạnh phúc của một người phụ nữ nhé.

Thế nào là Một cuộc sống hạnh phúc?

Nói về tâm lý, các nhà khoa học đồng ý rằng: “Hạnh phúc phụ thuộc vào ước mong hơn là các điều kiện sống khách quan”. Nghĩa là, chúng ta sẽ hạnh phúc khi thực tại đáp ứng các mong đợi của chúng ta. (Trong “Lược sử tương lai – Homo Deus” – Yuval Noah Harari)

Dĩ nhiên trong cuộc sống hiện đại – bằng hệ thống CRM chuyên nghiệp, các nhãn hàng sẽ đảm bảo cho bạn biết bạn mong đợi gì trong cuộc sống- bằng cách gửi vào email cá nhân bạn một cơ số những nhu cầu mới , đều đặn, làm bạn không ngừng chạy theo nó để đạt được những cơn sóng dopamine phấn khích – mà chúng ta vẫn nghĩ rằng, điều đó dẫn đến hạnh phúc. Và đây dĩ nhiên sẽ là những “hạnh phúc” không bao giờ ngừng lại được.

http://tamlyhoctoipham.com/nghe-thuat-mong-doi?fbclid=IwAR1DrMyDvyFEdi53eACX3m9qdMVGSN4QPKhxea2shFQgMEm6p2bt00HbXQg

Tuy nhiên, những tiến bộ chóng mặt trong điều kiện sống do chủ nghĩa tiêu dùng sáng tạo ra khiến chúng ta kỳ vọng nhiều hơn thay vì hài lòng hay hạnh phúc hơn.

Phụ nữ có chồng sẽ mong chồng hàng tháng đem về nhiều tiền hơn, con học giỏi hơn, cơ thể mình tươi trẻ hơn sau sinh, nhiều chuyến đi nghỉ dưỡng với gia đình hơn, chồng ở nhà nhiều hơn là đi nhậu, và bố mẹ chồng ít ghé sang chơi hơn.

Phụ nữ độc thân sẽ mong tìm được một anh chàng ngon lành nhiều tiền hơn anh chàng mới hẹn hò hôm trước, phong cách gợi cảm hơn, da trắng hơn, eo thon hơn, nhiều tiền để đi shopping hơn, hoặc có thêm nhiều bằng cấp, chứng chỉ hơn.

Nghĩa là, về sự mong đợi – thì tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ không phải là yếu tố để xác định họ có hạnh phúc hay không – mà phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người có được thỏa mãn hay không. Cả hai nhóm đối tượng đều có những mong ước của mình.

Tuy nhiên, phụ nữ có gia đình có xu hướng là sẽ có nhiều mong ước hơn hẳn. Vì sao lại như vậy?

Khi bắt đầu bước vào hôn nhân, sau vài năm hạnh phúc, thì biểu đồ hạnh phúc của người có gia đình thường là những đường sóng đều đặn và nhàm chán: một người bạn đời quen thuộc, một công việc an toàn không tham vọng, những việc nội trợ không tên lặp lại hàng ngày, những kỳ nghỉ đều đặn hàng năm – dù có thay đổi địa điểm từ 3 sao lên 5 sao thì sau mươi năm cũng trở nên tẻ ngắt.

Do đó dẫn đến việc: phụ nữ đã lập gia đình có xu hướng theo đuổi những nhu cầu mới liên tục để tránh sự tẻ nhạt hàng ngày. Các chị tích cực tham gia nhiều lớp dạy cắm hoa, những chương trình giao lưu thể chất, những khóa học giao tiếp, những buổi tư vấn tâm lý để giáo dục trẻ con, uốn nắn chồng, hoặc, muốn phát triển lên một nấc thang mới trong sự nghiệp, có đam mê riêng, có cuộc sống riêng – bên cạnh người chồng và những đứa con hàng ngày gặp mặt. Không ai chấp nhận rằng mình có một cuộc đời tẻ nhạt – nhất là khi Facebook vẫn còn là 1 nền tảng miễn phí cho người dùng.

Những phụ nữ có gia đình còn phải chịu áp lực đối với những người ngoài gia đình nữa. Khi mà những người trong danh sách bạn bè thường xuyên cập nhật chồng họ yêu họ thế nào, con họ giỏi ra sao, và chuyến nghỉ dưỡng lãng mạn để hâm nóng tình yêu 10 năm của bạn bè hoành tráng cỡ nào, thì dĩ nhiên bạn không thể thụt lại. Dường như cuộc sống của phụ nữ đã kết hôn sẽ là: so chồng, so con, so tình yêu của chồng, so sự giỏi giang của con, so nhan sắc không bị thời gian đánh bại, hoặc so những khổ đau xem ai bất hạnh hơn để nhận được nhiều like & sự đồng cảm. Có vẻ ai cũng đang rất hăng hái trong một cuộc đua vô hình không có điểm dừng.

Ở bên kia cán cân hạnh phúc, những cô gái độc thân có vẻ như chỉ có duy nhất một đối tượng họ phải đối mặt – là gia đình. Sau một thời gian, gia đình cũng không nằm trong mối bận tâm của họ nữa. Dĩ nhiên, quỹ thời gian ngoài công việc của phụ nữ độc thân chắc chắn sẽ nhiều hơn so với những người đã lập gia đình. Và để lấp đầy những thời gian trống này, họ cũng sẽ có một list dài những nhu cầu cần thoả mãn.

Bản thân cuộc sống độc thân cũng sẽ tẻ nhạt. Nhưng điểm khác biệt ở đây là: những cô gái độc thân không nhất thiết phải tìm mọi cách để thoát ra khỏi sự tẻ nhạt đó. Nghĩa là, nhu cầu để thoát khỏi những thời gian nhàn rỗi là có, nhưng nó không bị thúc ép mãnh liệt như so với người phụ nữ có gia đình. Phụ nữ độc thân không cần phải so sánh mình với ai, ngoại trừ việc so sánh về độ tuổi già đi mà chưa có chồng. Tôi năm nay 32 và chưa chồng, nhưng chị kia 33 vẫn chưa chồng, thế thì tôi vẫn ổn. Miễn là, trong vòng tròn những người cô gái độc thân này, có một người lớn tuổi hơn và chưa chồng, thì coi như cô ổn. Không cần phải xoắn.

Dĩ nhiên, vẫn có những cô gái chịu áp lực thời gian và lên danh sách những kỹ năng cần phải có để chứng minh rằng mình đang sống một cuộc sống tuyệt vời và để chốt được một anh chàng ngon ngẻ. Nhưng sẽ đến một lúc, cô ấy dừng lại và nhận ra rằng: việc cô ấy có đi học làm bánh hay cắm hoa thì vẫn không có anh chàng nào theo cả. Thế thôi thì cứ ở trong nhà cho lành.

Trong khía cạnh bài hôm nay, chúng ta chỉ bàn về việc mối tương quan giữa hạnh phúc và tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ.

Cuộc sống của người phụ nữ có gia đình sẽ là một chuỗi dài đầy ắp những sự kiện gia đình – xã hội, những nhu cầu cần được đáp ứng & những mục tiêu cần phải đạt được. Và như thế, theo khoa học liên quan đến sự hưng phấn – một trong những nhân tố làm bạn hạnh phúc, rõ ràng những người phụ nữ này sẽ hạnh phúc hơn một cô gái độc thân có cuộc sống bình thường tẻ nhạt.

Tương tự như vậy, nếu cuộc sống của người phụ nữ có gia đình chỉ quẩn quanh với 1 người chồng, vài đứa con và những công việc thường nhật thì sẽ không ngập tràn sự thú vị như của một cô gái trẻ đam mê chinh phục thế giới.

Cái tôi muốn nói rằng, chẳng có lý do gì để chúng ta đưa ra một câu mang hàm nghĩa bao quát rằng tất cả phụ nữ này thì thế này hay thế kia cả, kiểu phụ nữ chưa chồng thì không hạnh phúc, hay phụ nữ có chồng thì chưa chắc đã hạnh phúc. Hạnh phúc của một người phụ nữ sẽ là do cô ta quyết định. Chồng hay con sẽ là một nguyên liệu cho bữa ăn hạnh phúc, nhưng không phải là món chính duy nhất trên bàn ăn. Nên tôi cũng mong rằng, cái câu nói phân biệt kỳ thị kia, tốt nhất là hãy biến mất khỏi thế gian này.

Ai mà nói câu đấy á, ấu trĩ chết đi được!

Facebook Comments

Leave a Reply