BLOG KHÍ CHẤT THANH LỊCH Video

MỘT NGÀY KHÔNG XEM ĐIỆN THOẠI VÀ LƯỚT WEB/FACEBOOK/YOUTUBE THÌ BẠN LÀM GÌ?

Cách đây hơn 1 năm, mình có ra 1 video trên kênh Youtube của mình là “Làm thế nào để từ bỏ Facebook Cá nhân?”. Khi mình làm video đó thì mình ngưng sử dụng Facebook cá nhân hơn 2 năm. Lý do mình ngưng sử dụng Facebook các bạn có thể xem chi tiết trong video này.

Tài khoản Facebook cá nhân được định nghĩa là Facebook của riêng bạn và có thể kết bạn với nhiều người khác, tối đa là 5.000 bạn, và sự tương tác này là 2 chiều (2 tài khoản khi trở thành bạn của nhau có thể tương tác với nhau). Tuy nhiên, Facebook sẽ không hạn chế số lượng người theo dõi tài khoản cá nhân của bạn.

Trong khi đó, đối với 1 trang Facebook thì việc theo dõi là 1 chiều – từ phía người đọc/người xem, chứ không có chiều ngược lại – nghĩa là Trang Facebook không thể theo dõi Tài khoản Facebook cá nhân, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bị nhấn chìm trong lượng tin từ bạn bè trên phần News Feed. Đồng thời, bạn có thể chạy quảng cáo và kiếm tiền trên trang Facebook thông qua các chương trình kiếm tiền của nền tảng này.

Mình tóm gọn lại một số lý do chính mình từ bỏ việc sử dụng Facebook cá nhân như sau:

  1. Tiêu tốn quá nhiều thời gian mà không tạo ra giá trị tích cực
  2. Sự ghen tị không đáng có tạo ra năng lượng tiêu cực khi thấy những hình ảnh lung linh của “bạn bè Facebook”
  3. Không tập trung tốt để phát triển bản thân mà dễ dàng bị phân tán tư tưởng
  4. Ảo tưởng về giá trị hình ảnh bản thân qua những like/comment từ những người có khi 3 năm còn chưa gặp

Thành quả mình đạt được sau 3 năm không sử dụng Tài khoản Facebook cá nhân đối với bản thân mình là tích cực. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn cũng nên ngưng sử dụng Facebook. Mình chỉ chia sẻ những điều tốt đẹp mình có được khi sử dụng thời gian & năng lượng một cách hợp lý hơn.

Quay trở lại chủ đề của ngày hôm nay, Một ngày nếu mình không – hoặc sử dụng điện thoại rất ít để lướt báo/xem Youtube/Facebook thì mình sẽ làm gì?

Mình sẽ liệt kê cho các bạn một ngày của mình nhé.

6.00 AM:

Thức dậy, xoa tay vào chậu cây hương thảo để kích thích đầu óc rồi nấu 1 ấm nước nóng. Trong khi chờ nước sôi thì mình đi tắm nước lạnh cho tỉnh người. Vì đêm hôm trước mình ngủ rất sớm (trước 10g đêm) nên buổi sáng của mình thức dậy hoàn toàn tự nhiên và tỉnh táo.

6.15 AM: sau khi tắm xong thì nước đã sôi, mình sẽ uống 1 ly saffron bằng nước ấm, hoặc sẽ thay bằng gừng tươi và mật ong.

6.30 AM – 8.00 AM: chuẩn bị bữa sáng.

Sau 1 tháng ở nhà thì mình đã có thói quen tự nấu bữa sáng. Bữa sáng của mình sẽ đơn giản là 2 quả trứng ốp la & bánh mì nướng.

Sáng nay mình thử 2 điều mới – (1) là nướng bánh mì từ The Dough – bột bánh mì tươi nhập từ Hàn Quốc của chị bạn mình giới thiệu trong (2) một cái nồi chiên chân không. Cả 2 điều này lần đầu tiên mình trải nghiệm. Mình đã quyết định sẽ quay video để giới thiệu cho mọi người thành quả “tốt đẹp”.

Tuy nhiên, kết quả thật là không như mình nghĩ. Sau 1.5 giờ loay hoay vừa dựng máy, vừa đốt lò, chiên trứng, nướng bánh này nọ thì bạn có thể thấy là bữa sáng của mình không như mong đợi… Nhưng không sao, mình còn 6 loại bánh khác nhau đang chờ, vào buổi chiều mình sẽ thử một loại bánh ngọt khác.

Mẻ bánh đầu tiên của Maggie Maggie


8.00 AM – 8.30 AM:
Ăn sáng xong, mình sẽ nghe nhạc trên iTunes – tìm nhạc “morning reading music” và sẽ đọc sách khoảng 30 phút. Buổi sáng hôm nay mình đọc lại quyển “On Love” – Luận về yêu của Alain De Botton. Đọc buổi sáng mình sẽ chọn những sách nhẹ nhàng một chút.

Quyển này đã được Nhã Nam dịch sang tiếng Việt. Bạn có thể mua ở đây Mình thích mua sách trực tiếp từ tiệm sách của Nhã Nam ở đường sách Nguyễn Văn Bình, hoặc mua online. Chú giao sách của Nhã Nam quyển nào ra chú ấy cũng biết. Khi giao sách sẽ kèm theo vài câu bình luận về tác giả mà mình mua.

8.30AM – 9.30 AM:
Đây là thời gian mình cho phép bản thân đọc tin tức & xem video Youtube. Gần đây mình rất mê video của các cô nàng độc thân đang sống tại các thành phố lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản & Trung Quốc. Sắp tới kênh Youtube của mình cũng sẽ phát triển một tẹo về hướng này. Các bạn hãy theo dõi nhé hihi

9.30 AM – 10.00 AM:
Mình có bạn sang chơi. Giờ này bạn đã tỉnh dậy. Bọn mình ăn sáng bên cạnh cửa sổ và tán gẫu một chốc. Trong quyển sách “Lược sử loài người” mình đang đọc, tán gẫu là một hoạt động của Người tinh khôn (Homo Sapiens) trong cuộc Cách mạng nhận thức. Tán gẫu là hình thức liên kết xã hội với nhau vì bản chất con người là các động vật xã hội. Mình nghĩ tán gẫu giữa con người với nhau như những mạch nước ngầm xuyên suốt kết nối toàn bộ xã hội. Tác giả nói rằng, bản chất của những hình thức thông tin của Người tinh khôn chính là tán gẫu. Tin tức, báo đài, các chính trị gia, các nhà lịch sử học… đều tham gia tán gẫu cả.

10.00 AM:
Mình có một bạn khác đến chơi nhà. Bạn rất đúng hẹn hihi. Bọn mình hẹn nhau để thử loại bánh mới và cùng trao đổi những ý tưởng cho thời gian sắp đến. Cả đám đi cà phê và nói chuyện về chủ đề mà bất kỳ nhóm bạn nữ nào cũng sẽ nói – tình yêu/đàn ông/tình dục. Và một phần quan trọng là định hướng sắp tới của mỗi người: đi học, kinh doanh, hoặc tìm tòi một con đường mới.

Điều mình thích ở những nhóm bạn mình là khi gặp nhau đều sẽ trao đổi về những chủ đề bổ ích cho đời sống cá nhân và công việc. Bọn mình đều giống nhau là muốn phát triển bản thân và sự nghiệp. Và dĩ nhiên, đâu đó xen giữa những câu chuyện là làm sao để gia đình không trách móc khi bọn mình vẫn độc thân. Ôi gia đình!

Buổi cà phê kéo ra tới giờ ăn trưa. Sau một thời gian giãn cách, đây là lần đầu tiên mình ăn ngoài quán. Bọn mình thử món Thái ở gần nhà. Câu chuyện vẫn tiếp tục về những chủ đề mình có thể phát triển cho kênh Youtube của mình, chia sẻ về những mô hình phân phối thành công, sức mạnh của mô hình đa cấp từ ví dụ của những người phụ nữ xung quanh. Hai bạn mình lần đầu gặp nhau, nhưng lại nói chuyện rôm rả với nhau hơn cả mình.

Đêm hôm trước, mình ngồi liệt kê danh sách những người bạn mình có thể đi ăn uống cùng và mời đến nhà chơi. Danh sách có 25 người. Mình nhóm lại thành từng nhóm mà mình nghĩ rằng mọi người có thể hợp nhau. Nhóm sẽ có từ 3-4 người (bao gồm cả mình). Vì bạn bè luôn là một phần quan trọng, nên ngoài gia đình, sự nghiệp và tình yêu, mình nghĩ rằng phải phát triển những mối quan hệ bạn bè này.

Đây là lý do ngoài Facebook, mình vẫn sống rất vui vẻ, vì mình vẫn gặp gỡ bạn mình thường xuyên. Mình thích những điều tích cực trong những mối quan hệ này, mình sẽ chia sẻ để bạn tốt hơn, và mình lắng nghe những điều bạn nghĩ rằng mình chưa tốt. Học cách lắng nghe một cách tích cực.

Dĩ nhiên, từ lúc gặp bạn, mình để điện thoại ở nhà. Việc này giúp mình tránh những xao nhãng không đáng có.

2.00 PM:

Sau khi ăn trưa, bọn mình về nhà. Đây là thời gian tự do, ai làm việc nấy. Mình thử nướng loại bánh ngọt nhân phô mai và mứt cam. Lúc này đã có kinh nghiệm rồi, bánh ngon tuyệt cú mèo nhá!

Mình và bạn lại tiếp tục lan man về những chủ đề sẽ làm cho các video tiếp theo, và làm sao để nướng bánh ngon hơn, và làm sao để bánh được nhiều người biết hơn, và làm sao để kiếm tiền từ bánh… Phụ nữ ấy, khả năng tuyệt vời nhất của họ chính là suy diễn.

3.30 PM:

Mình tiếp tục đọc sách “Lược sử loài người”. Quyển này xôn xao trên khắp các diễn đàn đọc sách từ đầu mùa dịch. Bạn bè mình cũng khuyến khích là nên đọc nên dù hay dị ứng những quyển best seller, ngày đi làm cuối cùng trước lễ mình tranh thủ ghé đường sách ôm 2 quyển về đọc thử.

Đang đọc phần đầu về Cuộc cách mạng nhận thức – là điểm khởi đầu của Người tinh khôn trong quá trình hình thành văn hóa – lịch sử. Một khái niệm hay ho mình mới biết – lịch sử chỉ hình thành khi có sự xuất hiện của văn hóa. Quá trình phát triển văn hóa của con người được gọi là lịch sử. Xưa giờ cứ nghĩ lịch sử là tất tần tật những thứ thuộc về quá khứ cơ. Đọc sách một tẹo là thấy thông minh hẳn ra…

Mình đọc sách ngay khung cửa rất sáng nhìn về phía thành phố. Hôm nay lại thêm một buổi chiều có nhiều gió. Gió làm mình thỉnh thoảng quên lật trang sách mà lơ đãng nhìn về tòa chung cư đang dở dang đối diện. Chúng ta của hôm nay sẽ là lịch sử ngày mai. Dù hôm nay chúng ta có là một nhân tố đặc biệt thì vài chục nghìn năm sau, hậu thế có lẽ sẽ kể về chúng ta bằng một tên gọi chung là một loài người nào đó đã tạo nên sự thay đổi thế nào đến xã hội – lịch sử.

5.00 PM:

Mỗi khi đọc sách – hoặc là sách sẽ làm mình muốn ngủ ngay, hoặc là làm mình muốn viết. Đêm hôm trước là điều đầu tiên. Chiều hôm nay thì làm cho mình muốn viết. Và bài viết này là kết quả của hơn 1 giờ đọc sách.

8 tòa nhà Sun Avenue đã bật sáng logo. Báo hiệu giờ nấu cơm tối rồi. Dự định là mình sẽ có 2 tiếng nấu cơm – ăn cơm – tiếp tục tán gẫu. Và có thể xem series Too Hot Too Handle đang làm mưa làm gió trên Netflix. Mình xem tivi để đảm bảo là mình vẫn là người bình thường ấy mà. Với lại cái series này cũng hay ho. Mình rất thích anh chàng David đến từ London, nước Anh. Nóng bỏng, ngây thơ nhưng lại thông minh và tốt tính. hihihi

Nếu các bạn có kiên nhẫn đọc gần 1.800 chữ này thì cám ơn bạn nhé. Mình cảm thấy một ngày hôm nay đã trôi qua rất ý nghĩa. Nó sẽ làm cho mình tốt hơn vào ngày mai một chút. Chỉ cần một chút như thế đã đẩy mình thêm được một đoạn rồi. Và mình cũng hay nói với bạn bè mình rằng: tất cả chúng ta 10 năm nữa sẽ vẫn rất tốt, vì hôm nay chúng ta đang sống rất có trách nhiệm – với gia đình, với bản thân, với sự nghiệp. Hy vọng rằng bạn cũng sẽ như thế nhé.

À – cứ mỗi tiếng mình sẽ lại uống nước. Cho nó trơn tru ướt át ấy mà.

Facebook Comments

Leave a Reply