BLOG KHÍ CHẤT THANH LỊCH

Làm sao để phát triển sở thích đọc nhiều hơn & Top Pick Sách Văn Học Hay 2019

Tôi từng đọc rất lan man, đọc cho vui, kiểu ra bờ biển thấy người ta đọc thì cũng đọc, đọc xong không nhớ gì. Nếu đơn giản mục đích của bạn chỉ là thư giãn và tận hưởng những áng văn thơ tuyệt vời thì cũng được. Còn nếu bạn muốn đọc nhiều hơn, và 2020 là năm bạn muốn tập trung vào đọc, thì trên đây là những bí kíp tôi đã áp dụng cho năm 2019.

Bạn trai đầu tiên tôi chia tay vì 3 năm liền không thấy anh ta đọc bất kỳ một quyển sách nào hay hứng thú nghiên cứu về việc gì cả. Mặc dù tình cảm là có, nhưng tôi không thể hình dung được việc sống cả đời cùng một người mà không có hứng thú học tập và phát triển bản thân hay tò mò về thế giới.

Rốt cuộc thì, tình cảm dành cho một đối tượng chỉ có thể kéo dài một năm là nhiều nhất nếu người kia không có gì hay ho. Thậm chí vài 3 tháng là hết. Rồi sau đó, 2 người chỉ hỏi nhau hôm nay ăn gì, ngày mai đi đâu, hoặc bàn tán những chuyện vô bổ trên internet.

À dĩ nhiên, tôi cũng chia tay cả đàn ông đọc sách nhiều chứ không phải cứ thấy đàn ông đọc sách là cắm cúi mà yêu đâu nhé. Nhưng, đàn ông đọc sách chắc chắn là hấp dẫn hơn. Hoặc nói đúng hơn là, đàn ông có kiến thức và sự say mê về kiến thức thì chắc chắn là hấp dẫn hơn. Nói chung là, tôi đây hễ thấy đàn ông đọc sách là tự động cộng thêm cho 1 điểm sexy hihi

Nên tôi nghĩ, đọc sách, tò mò về một điều gì hay ho, điên cuồng vì nó, sẽ làm cho đời sống tinh thần và tình cảm phát triển hơn, đồng thời cũng phát triển bản thân.

Tôi không phải là một mọt sách, cũng không cuồng đọc sách. Nhưng luôn tin rằng đọc sách là một sở thích hay nên duy trì. Ở đây tôi không bàn về việc đọc sách phục vụ cho mục đích công việc và phát triển bản thân. Đây là việc mỗi cá nhân cần tự ý thức và thực hiện. Trong phạm vi bài này tôi sẽ chia sẻ một số bí kíp để bạn có thể hứng thú hơn với sở thích đọc sách.

Đọc sách có mục đích:

Mục đích có thể tào lao như chuyện tôi thích một người, đó là một người rất phức tạp, nên tôi phải đọc sách tâm lý (Art of Seduction Robert Green – quyển này là gối đầu giường của tôi mỗi lần đi tán trai. Quyển này đã được dịch sang tiếng Việt nhưng không biết dịch có hay không. Bạn có thể mua ở Fahasa nhé.)

Robert Green đã hệ thống cảm xúc và tâm lý thành từng giai đoạn của quá trình phát triển cảm xúc của “nạn nhân”: chọn đối tượng thế nào, lúc nào tấn công, lúc nào lùi lại, lúc nào giả vờ yếu đuối, lúc nào phải xoáy sâu vào nỗi đau của nạn nhân. Làm sao để nạn nhân hoàn toàn phụ thuộc cảm xúc vào mình. Và dĩ nhiên, không chỉ áp dụng trong tình cảm. Bạn có thể áp dụng trong công việc hoặc những mối quan hệ bạn cần quyến rũ họ.

Ý tôi là, một khi bạn có một mục đích rõ ràng, việc đọc sách giúp bạn mở rộng ra cách nhìn nhận vấn đề, giúp bạn có những lựa chọn, những giải pháp khác nhau cho vấn đề đó. Như trong trường hợp trên, nếu chưa đọc sách, tôi sẽ đâm đầu thể hiện tình cảm dạt dào, nào có biết đâu chính nỗi đau và sự xa cách mới giúp tình cảm bền chặt hơn, nếu được thực hiện đúng lúc. Yêu đương hay tán trai cũng đều phải có bài có vở cả. Không là tạch.

Nên, bạn hãy chọn cho mình một mục đích: tào lao cũng được, miễn là bạn thích. Khi đã có mục đích, bạn khoanh vùng thể loại sách: không nhất thiết phải là sách kỹ năng hay sách văn học, mở rộng phạm vi tìm kiếm ra.

Đọc sách có logic

Khi bạn xác định mục đích, bạn chọn 1 quyển sách để bắt đầu. Và trong lúc đọc, sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra mà bạn cần tìm hiểu thêm. Từ đó, tìm những quyển sách cho các câu hỏi đó.

Ví dụ: tôi thích nghiên cứu về ngoại tình: tôi đọc tiểu thuyết “Ngọai tình” của Paulo Coelho; nghe chuyên gia tâm lý phân tích về hành vi ngoại tình thì được giới thiệu quyển sách “The Truth about Cheating” của Gary Neuman. Và trong lúc đọc “The truth about cheating” thì phát hiện những luận điểm trong quyển này có liên quan đến quyển “The social animal” của David Brooks…

Nghĩa là, từ một chủ đề, một mục đích bạn yêu thích, có rất nhiều thể loại sách thể hiện nội dung đó. Và tôi nghĩ bạn nên thử nhiều thể loại để có cái nhìn đa diện về chủ đề đó. Càng nhiều điều bạn biết về chủ đề đó, tự bạn sẽ có những phản biện và cảm thấy hiểu rõ hơn về chủ đề mình đang đọc.

Đọc sách để ra được một kết quả

Cũng gần như mục 1 – mục đích khi đọc sách của bạn là gì. Mục đích đó nên thể hiện thành kết quả, thì sẽ khuyến khích bạn đọc nhiều hơn.

Ví dụ: mục đích của tôi khi đọc sách là để hiểu tâm lý nhân vật, để dẫn đến kết quả cuối cùng là viết ra các nhân vật. Hoặc, mục đích của bạn là đọc sách tâm lý đàn ông, để đạt được kết quả là tán đổ anh đồng nghiệp. Dù gì đi nữa, hãy hình dung trong đầu một kết quả mà bạn muốn đạt được. Nó sẽ khích lệ bạn đọc nhiều hơn và nhớ nhiều hơn.

Hoặc đơn giản, kết quả bạn muốn là một bài presentation cho sếp bằng tiếng Anh sử dụng những từ ngữ chuyên môn xịn sò chẳng hạn. Đôi khi mục đích đơn giản của việc đọc sách là biết nhiều từ vựng tiếng Anh hơn.

Video này là một số sách văn học mà tôi đã đọc trong 2019 và thấy rất đáng đọc.

Happy Reading!

Facebook Comments

Leave a Reply