Nhân sáng nay đi Starbuck lại nhìn thấy 1 người mà không hiểu sao cứ xuất hiện trước mặt mình mọi lúc mọi nơi, cả ở những chỗ không ngờ được, nên tôi tò mò tìm hiểu một chút về Nhân Duyên.

Định nghĩa Nhân Duyên là:

Nhân là phần chính có năng lực phát sanh, Duyên là phần phụ để hổ trợ cho nhân phát sanh ra sự vật. Nhân duyên là một định lý, theo đó mọi sự vật trong vũ trụ đều có nhân duyên phối hợp với nhau mà thành, khi nhân duyên đã hết sự vật ấy sẽ không còn.

Nguồn: Thu Vien Hoa Sen

Một ví dụ về nhân duyên như sau:
“Sau cơn mưa vào ngày xuân hôm ấy, bạn tôi ngỏ lời từ giã. Tôi kiên quyết đòi tiễn đưa bạn ra đến trạm xe. Bạn đã ngăn tôi lại:

Dù có tiễn đưa người khác đi cả ngàn dặm, nhưng cuối cùng rồi cũng phải cách biệt, chia tay. Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng chỉ có thể đưa tôi đi chỉ một đoạn đường. Thôi thì chỉ đưa tôi đến cửa là ngừng bước nhé!

Tôi đành tôn trọng ý kiến bạn.”

Tôi đã gặp gỡ rất nhiều người trong 10 năm ở Sài Gòn. Nhiều đến độ mỗi ngày ra đường đều sẽ va vào một người quen sơ nào đấy. Không rõ như vậy có phải gọi là người có Nhân Duyên tốt hay không. Chắc là không. Vì đôi khi những lần gặp phớt ấy tôi chẳng hề mong muốn. Như việc đi với bạn trai mới thì lại gặp bạn trai cũ của mình đi với bạn gái cũ của bạn trai mới.

Bằng một cách bí ẩn nào đó, thông tin được sắp xếp theo một dòng chảy của riêng nó và nhẹ nhàng chảy vào nhận thức của tôi. Đôi khi không bằng lời nói, mà bằng cảm nhận, bằng những hành động vô thức của đối phương.

Có thể hình dung rằng trên đầu tôi sẽ cắm hàng ngàn cái ống truyền tin không màu tủa ra mọi nơi. Những mẩu thông tin li ti vụn vỡ ngỡ như không có ý nghĩa gì tự động tụ nhập lại tự động ghép lại thành một luồng tin tròn vẹn truyền về cho tôi thông qua những cái ống ấy.

Những đoạn thông tin ấy kết nối ngoằn nghèo các mối quan hệ của tôi một cách hòa hợp tạo nên những nhân duyên theo lý lẽ riêng của nó. Những thông tin này lưu loát truyền chảy bên dưới tầng các kết nối thực tại đang diễn ra. Nó đảm bảo việc sản sinh ra những sự vật sự kiện trong cuộc đời của mỗi cá thể.

Ta vẫn thường cho rằng duyên là việc gì đó rất thần thánh và ta không kiểm soát được. Tôi nghĩ rằng như thế là chưa đúng lắm. Vì những mối duyên kia, được kiến tạo từ chính những dữ liệu của chủ thể. Khi đang thoăn thoắt lao đi tìm kiếm sự hòa hợp, từng thông tin li ti như tôi đã nói ở trên luôn biết lúc nào mình phải tụ lại để tạo ra mối duyên cho chủ thể mình. Duyên được tạo ra có thể đúng, có thể sai. Nhưng chắc chắn, không bao giờ là sự ngẫu nhiên trùng hợp.

Một ngày nào đó trong năm nay, tôi đã quyết định ngắt hết nhân duyên. Một cách cực đoan. Trừ phi là bắt buộc, tôi chọn ở trong nhà. Dẫu vậy, tôi đành phải chấp nhận rằng, bản thân mình tồn tại, đã là một cái Nhân. Việc Duyên có xảy ra hay không, đã không hoàn toàn phụ thuộc vào mình nữa. Vì sẽ có các Nhân khác, di chuyển theo lộ trình của họ, và sẽ gặp Tôi. Dù có đóng cửa về tâm hồn hay thể xác, thì đoạn Nhân Duyên ấy vẫn sẽ diễn ra.

Có những người tôi thật tâm yêu quý họ, nhưng cũng chỉ một đoạn đường, họ cũng ra đi. Nhân Duyên của tôi là sự tiếp liền của những mối duyên đứt đoạn. Mỗi ngày, tôi vẫn sẽ va phải một người nào đó, yêu quý một người nào đó, chia tay một người nào đó. Cho đến khi, cái Duyên đã hết trên đời.

—–

Khi còn bé, cầu nguyện trước Chúa, thuở tôi vẫn còn đều đặn đến nhà thờ, tôi đã cầu xin Người rằng: Lạy chúa, xin hãy cho con được yêu thương. Có thể vì thế, mà Duyên chẳng bao giờ cạn.

Facebook Comments

Leave a Reply