Phụ Nữ Nên Mua Bao Nhiêu Quần Áo Là Đủ? – Những Sai Lầm & Định Hướng Khi Mua Sắm Trang Phục Cho Phụ Nữ Công Sở

Hôm nay tôi dọn nhà. Nói một cách chính xác là dọn quần áo là chính. Chắc là các bạn nữ cũng giống tôi, mỗi khi dọn quần áo thì sẽ thề thốt với bản thân là sẽ không mua thêm nữa. Chúng ta không bàn đến chuyện tôi hay bạn có giữ được lời hứa ấy không, nhưng tôi cũng hơi choáng với số lượng quần áo mình đang có.

Sau khi tốn gần 3 tiếng để sắp xếp và phân loạị quần áo, tôi nghĩ mình nên chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệp để chúng ta có thể tốn kém ít hơn nhưng vẫn có một vẻ bề ngoài chỉn chu.

Môi trường làm việc của tôi là môi trường công sở, có yếu tố nước ngoài, làm việc tại trung tâm thành phố. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng cho phù hợp với môi trường của mình nhé.

Bài viết về trang phục này sẽ chia thành 3 mục chính:

1 – Phân loại tủ quần áo hiện tại và Những loại trang phục nào nên giữ lại/bỏ đi

2 – Những sai lầm khi mua sắm quần áo;

3 – Những loại trang phục nào nên đầu tư khi bạn đã đi làm được hơn 5 năm

1. Phân loại tủ quần áo hiện tại

Tôi là người ít khi bỏ quần áo vì mặc khá kỹ. Mỗi khi dọn tủ, thấy đống đồ cũ nhưng chất lượng còn tốt thì sẽ tiếc, không muốn cho đi. Với lại cũng hy vọng một ngày nào đó trend quay lại thì sẽ lôi ra mặc lại. Nên cái vòng luẩn quẩn cất đồ cũ đi, lôi đồ cũ ra, rồi lại cất đi nên quần áo cứ từ từ mà chồng chất lên trong nhà. Tôi quyết định sẽ phân loại các loại quần áo để xem cái nào cần phải giữ lại, và cái nào phải cho đi.

Ngoài việc giảm bớt số lượng quần áo, việc phân loại cũng giúp tôi biết được những item nào mình đang có, và item nào có thể mix & match với nhau. Đôi khi số lượng quá nhiều không nhớ hết, bạn sẽ dễ dàng đi mua một món y chang khi gặp nó ngoài cửa hàng. Việc này giúp tôi ngăn cản việc tiêu tiền không cẩn thận khi mua sắm.

Sau đây là các nhóm quần áo chính:

 • Quần áo công sở
 • Quần áo dự tiệc/đi chơi
 • Quần áo mặc thường ngày
 • Quần áo mặc nhà/ đồ thể thao/đồ bơi/đồ lót
 • Quần áo mùa đông (khi đi du lịch)
 • Quần áo Kỳ lạ – không bao giờ mặc nhưng vẫn mua

Các tiêu chí khi phân loại quần áo

Sau một hồi đặt lên bỏ xuống, tôi đã giảm số quần áo cần giữ lại khoảng 50%. Đa số quần áo trong tủ đồ của tôi đã hơn 5 năm. Tôi sẽ dựa vào các tiêu chí chính về chất liệu, kiểu dáng và màu sắc để đánh giá.

Chất liệu: những item tôi sẽ không giữ lại thường là các item đồ thun/cotton mua từ các cửa hàng fast-fashion như H&M, Forever 21, Zara. Những chất liệu này rất dễ mất form áo, tuột màu. Từ T-Shirt, váy, đầm… sau một thời gian ngắn tôi ít khi sử dụng lại nên khi thanh lý, đó là những item dễ dàng bị cho đi. 

Kiểu dáng: trừ phi tủ quần áo của bạn rất cao cấp, mẫu mã được thiết kế riêng, thì hầu như trang phục của chúng ta sẽ quay quanh những kiểu dáng căn bản phổ biến. Những item tôi sẽ luôn giữ lại:

 • Basic: những thứ basic mà lúc nào bạn cũng sẽ cần như: áo T-Shirt cổ tròn, cổ tim các màu sắc cơ bản trắng, đen, blue navy; áo sơ mi trắng, đen, đỏ; các kiểu quần jean lưng cao, mom-jeans… Những item basic này sẽ khó có thể lỗi mốt và là những item chắc chắn bạn sẽ sử dụng thường xuyên.
 • Classic: những item classic như váy đen qua gối (little black dress), midi dress các màu cơ bản trắng/đen/đỏ/blue naivy; quần tây, chân váy midi, áo sơ mi dáng cổ điển tay dài…

Những loại trang phục nào cần phải loại bỏ khỏi tủ đồ của cô nàng trên 25 tuổi?

Tùy tính chất công việc của bạn, ngành nghề, sở thích cá nhân, mỗi chúng ta sẽ có những trang phục khác nhau. Tuy nhiên, có những quần áo sau đây chúng ta không nên giữ lại nếu trong tủ của bạn có.

Váy đầm lưng thun: Ngoài việc kiểu dáng lưng thun này chỉ làm cho bạn lộ ra tất cả các khuyết điểm như eo to, mông lép, thiết kế lưng thun lúc nào cũng làm cho đầm bị nhúm nhó, nhìn rất không chỉn chu.

 • Váy/Chân Váy/Quần chất liệu thun: đồ thun ngoại trừ chất liệu phải thật tốt, form dáng đứng phẳng phiu, nó chưa bao giờ là loại quần áo được khuyến khích đối với nữ giới nơi công sở. Thun là một loại chất liệu làm lộ ra tất cả các khuyết điểm trên cơ thể bạn. Mà thường thì dân công sở, 95% nữ giới thường ngoại hình không hoàn hảo. Áo thun thì có thể chấp nhận được nếu bạn phối với các chất liệu quần tây/chân váy khác. Những chân váy quá ôm, quá ngắn sau một thời gian sử dụng hoặc không còn giữ được form dáng thì cũng nên bỏ đi
 • Quần ngắn/quần váy: kiểu này mùa hè vừa rồi rất được thịnh hành. Bạn có thể mặt quần ngắn, nhưng nếu là kiểu quần rộng. Những kiểu quần quá ngắn trên gối, ôm sát, hoặc khi bạn mua nó rộng, sau một thời gian đã chật thì cũng không nên giữ lại

Đồ lót:

Thường bạn sẽ được khuyên là đồ lót sau 4-6 tháng thường thay một lần vì vấn đề vệ sinh và form dáng. Khuyên là vậy, nhưng cũng chẳng mấy ai trong chúng ta thật sự thay đồ lót nhanh vậy. Một phần vì tiếc tiền, một phần vì nghĩ ở trong mà, ai đâu mà thấy. Nhưng đúng là một bộ đồ lót vừa vặn và còn mới sẽ làm mình cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

 • Những áo ngực nào khi mặc bị lộ ra khoảng cách giữa áo và ngực; dây áo nhão, nhạt màu, đường vằn của kẽm, loang lổ màu… thì cũng không nên giữ lại.
 • Những quần lót đã bị lỏng, không bó sát mông khi mặc, đường viền vải bị sút, loang màu, nhạt màu, ren bị bung ra… cần phải thay ngay

Tôi chỉ liệt kê ra những lỗi thường gặp cho trang phục công sở để giúp các bạn lưu ý. Các trang phục khác như trang phục mặc nhà, đi chơi, đi tiệc thuộc về một chủ đề khác. Khi nào có thời gian tôi sẽ chia sẻ thêm.

2. Những sai lầm khi đi mua sắm của các cô nàng công sở- Hay kinh nghiệm đau thương của tôi.

Thật tình mà nói thì nhìn chung, ngoài việc đi ăn uống, hẹn hò, và ngoài giờ làm việc, đa số phụ nữ công sở sẽ không có nhiều kế hoạch khác. Nên việc chúng ta có quá nhiều quần áo cũng là điều dễ hiểu.

Shopping với cánh phụ nữ không còn là một hoạt động thể chất nữa, nó là một liều thuốc tinh thần cần thiết tùy theo liều lượng của mỗi người, nhưng tôi chưa thấy phụ nữ nào mà không thích shopping cả. Vả chính vì nó là liều thuốc tinh thần, nên chúng ta đôi khi, hay lắm khi, quyết định mua sắm quần áo một cách không sáng suốt lắm.

Sau đây là liệt kê một vài sai lầm tôi đúc kết được sau một quãng thời gian dài hơn 7 năm mua sắm trang phục đi làm. Nếu bạn hướng tới hình ảnh một người quản lý/giám sát chuyên nghiệp nhưng vẫn có gu thời trang và chất cá nhân riêng, đây là những sai lầm bạn có thể tránh.

Mua sắm vào mùa Sales tại các cửa hàng Fast Fashion (H&M, Zara, Mango, Forever21…):

Tôi từng tốn khá nhiều tiền cho các nhãn hàng này, nhưng khoảng nửa năm đổ lại đây tôi không ghé vào bất kỳ cửa hàng nào cả. Thỉnh thoảng có đi ngang nhưng cũng không mặn mà gì.

Về giá cả, mỗi món ở Zara ít nhất cũng 400 nghìn 1 cái áo thun cho đến gần 2 triệu cho 1 cái váy. H&M hay Forever 21 thì giá cả rẻ hơn giao động từ 200 nghìn đến 1 triệu. 

Chất liệu vải của các sản phẩm ở đây chưa bao giờ được đánh giá cao. Đặc biệt vào mùa Sales, có thể vì hoa mắt do quá nhiều mẫu mã, những sản phẩm tôi mua đều chỉ có thể sử dụng được khoảng 3-4 lần, lâu nhất là 2 tháng. Sau đó, 1 là vì nó đã qua mùa, 2 là vì sau vài lần giặt chất vải đi xuống.

Và vì là fast fashion, kiểu dáng của các cửa hàng đều na ná nhau. Có những đợt tôi sẽ thấy áo xanh baby blue kẻ sọc trải dài trong Vincom Đồng Khởi  từ Zara, qua H&M, xuống Mango. Dù biết đó là̀ thời trang theo mùa nhưng bạn không thể có chất riêng của mình nếu  mặ̣c đồ na ná nhau như thế. 

Tôi không phản đối là đôi khi bạn sẽ có được những item rất tốt trong mùa sales tại những cửa hàng này, nhưng tin tôi đi, đa số sản phẩm mua được mùa sales bạn chỉ sử dụng trong mùa sales mà thôi. Hết mùa thì những món đồ đó sẽ nằm xếp xó mà thôi. Nên, hãy rất tỉnh táo trong mùa sales của những nhãn hàng thời trang ăn liền này nhé.

Mua quá nhiều những kiểu dáng basic yêu thích

Bạn sẽ ngạc nhiên tại sao tôi ở trên nói là những item basic sẽ được giữ lại, nhưng bây giờ tôi lại chỉ ra đó là sai lầm. Tôi đồng ý với bạn rằng những item basic lúc nào cũng dùng được, trong nhiều dịp khác nhau. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn nên có quá nhiều item basic.

Tôi vừa dọn những cái áo thun của mình. Tôi đếm được khoảng 10 cái – và nếu không có đợt dọn dẹp này, tôi tin chắc rằng mình sẽ tiếp tục mua những cái áo thun căn bản này. Những lý do tôi sẽ luôn mua chúng:

 • Rẻ – đồ basic luôn rẻ! Dù có nhãn hiệu hay không nhãn hiệu, bạn dễ dàng mua được chỉ với dưới 200k. Đặc biệt trong những ngày buồn chán bạn đi dạo Zara, thì những chiếc áo thun basic là item có khả năng rất cao bạn sẽ đem về. Và bây giờ, bạn có 10 cái như vậy trong tủ- y như tôi.
 • Mặc lúc nào cũng được! Vì nó basic mà, bạn có thể phối với quần short, váy ngắn, sơ vin quần tây… Các fashionista Hàn Quốc chẳng phải toàn phối đồ basic đấy thôi?
 • Ngại! Vào cửa hàng to và sang mà không mua gì thì cũng ngại thật, nên thôi mua đại vậy.

Có rất nhiều lý do để chúng ta mua những món đồ basic. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nếu là basic thì phải mua những item thật tốt. Vì basic nghĩa là bạn sử dụng thường xuyên, và điều đó đồng nghĩa với chất lượng. Một cái áo thun chất liệu tốt sẽ đảm bảo giữ được dáng áo, chất vải, màu sau một thời gian sử dụng. 

Nếu bạn có quá nhiều item basic, có nghĩa là những item đó hầu như là đầu tư sai rồi. Chỉ cần 3 món basic thôi: chất lượng tốt, kiểu dáng cơ bản, và form dáng chuẩn.

Mua quá nhiều mẫu theo mùa

Facebook Comments

Leave a Reply